Mỹ trừng phạt Tổng thống Colombia và phản ứng của Bogota

GD&TĐ - Bộ Tài chính Mỹ ngày 24/10 tuyên bố trừng phạt Tổng thống Colombia, với cáo buộc có vai trò trong hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp toàn cầu.

Tổng thống Colombia, Gustavo Petro.
Tổng thống Colombia, Gustavo Petro.

Vợ và con trai của Tổng thống Petro, cùng Bộ trưởng Nội vụ Colombia cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

"Kể từ khi Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, lên nắm quyền, sản lượng cocaine ở nước này đã tăng vọt ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, gây ngập lụt Mỹ và đầu độc người Mỹ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nói.

Ông Petro, người từng bác bỏ những cáo buộc như vậy, đã nhanh chóng phản hồi bình luận này của ông Bessent, nói rằng, ông đã thuê một luật sư người Mỹ, và có ý định chống lại các lệnh trừng phạt.

“Việc chống buôn bán ma túy trong nhiều thập kỷ, và thực hiện hiệu quả, đã mang lại cho tôi biện pháp này từ chính phủ của chính xã hội mà chúng tôi đã giúp rất nhiều để hạn chế việc tiêu thụ cocaine. Thật là một nghịch lý, nhưng chúng tôi không hề lùi bước, và không bao giờ quỳ gối”, Tổng thống Petro nói, ám chỉ đến Mỹ.

Căng thẳng giữa Bogota và Washington đã gia tăng trong nhiều tháng, đặc biệt là kể từ khi Lầu Năm Góc bắt đầu tăng cường hoạt động quân sự ở phía nam vùng Caribe.

Nhà lãnh đạo Colombia đã chỉ trích gay gắt các cuộc tấn công của quân đội Mỹ vào những chiếc tàu bị cáo buộc chở ma túy trong khu vực, cáo buộc Mỹ là "những kẻ giết người". Ông Petro nói rằng, một số chiếc tàu đó chở người Colombia vô tội.

Elizabeth Dickinson, nhà phân tích cấp cao của International Crisis Group tại Colombia, mô tả lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Petro là “sự cá nhân hóa một cuộc khủng hoảng song phương”.

"Về mặt thường nhật và thể chế, thực sự không có vấn đề gì giữa Mỹ và Colombia. Vấn đề nằm ở khủng hoảng cá nhân, xung đột cá nhân", bà nói với CNN, đồng thời lưu ý rằng, đây không phải lần đầu tiên có bất đồng giữa Washington và Bogota.

"Quân đội và lực lượng an ninh Colombia đã hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong gần bốn thập kỷ. Họ là những đối tác có năng lực và thiện chí nhất mà Mỹ có trong khu vực", bà nói với CNN.

Các lệnh trừng phạt được áp đặt vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã dừng "mọi khoản thanh toán" cho Colombia, khẳng định Tổng thống Colombia "không làm gì để ngăn chặn" việc sản xuất ma túy ở nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thu hồi thị thực của nhà lãnh đạo Colombia sau khi kết thúc phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước.

Bộ trưởng Nội vụ Colombia, Armando Benedetti, cũng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ trong một bài đăng trên X, viết rằng, ông "chưa bao giờ bước vào nhà của bất kỳ kẻ buôn bán ma túy nào".

Con trai của Tổng thống Petro là Nicholas, trong một bài đăng đã gọi động thái này là "sự đàn áp về chính trị và tư pháp chưa từng có tiền lệ", và cho biết, anh sẽ "tìm đến các tổ chức quốc tế để bảo vệ quyền của mình".

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những bức tranh xuất sắc nhất của học sinh nhà trường đã được lựa chọn trưng bày.

Bàn tay học trò vẽ yêu thương, hữu nghị

GD&TĐ - 65 năm thiết lập quan hệ hữu nghị Việt Nam – Cuba, thầy trò Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (Hưng Yên) đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa.