Tầm vóc mỹ thuật Việt ở "New days"

GD&TĐ - 30 tác phẩm hội họa và điêu khắc chọn lọc của 8 nghệ sĩ tên tuổi trong triển lãm “New days” - là sự kiện nghệ thuật được quan tâm nhất từ đầu năm 2022.
“New days” quy tụ 30 tác phẩm đỉnh cao của 8 nghệ sĩ tên tuổi.
“New days” quy tụ 30 tác phẩm đỉnh cao của 8 nghệ sĩ tên tuổi.

“New days” quy tụ tác phẩm rất phong phú, từ chất liệu sơn mài, sơn dầu, tổng hợp, tới đá, sắt, inox, đồng, mica… tại Không gian triển lãm Art Space (Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam).

Quy tụ tác phẩm đỉnh cao

“New days” là cuộc hội ngộ của những nghệ sĩ có quá trình sáng tạo nghệ thuật lâu dài, được ghi nhận qua nhiều cuộc triển lãm trong nước và quốc tế. Các tác phẩm được sưu tập rộng rãi bởi các bảo tàng và sưu tập tư nhân.

Sự kiện mang đến những trải nghiệm thú vị bởi sự đa dạng về chủ đề và phong cách rất riêng của 8 nghệ sĩ thuộc thế hệ từ 5X - 7X, mà tên tuổi đã được khẳng định.

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Phạm Huy Thông, nghệ thuật của họ có phong cách cá nhân rõ rệt, kỹ thuật tạo hình gây được ảnh hưởng đối với không ít nghệ sĩ trẻ. Những nghệ sĩ này đã theo đuổi và tạo dựng tên tuổi trong vài thập kỷ.

Người xem được cùng lúc thưởng lãm từ tranh phong cảnh sơn dầu trữ tình của Đặng Tiến, qua chủ đề Hà Nội biến ảo trong sơn mài của Trịnh Tuân. Đồng thời, tìm hiểu các thử nghiệm mới nhất về chất màu trong tranh trừu tượng siêu hình của Lý Trực Sơn, cảm thức phương Đông trong tranh sơn mài phá cách của Trịnh Quốc Chiến, đến hội họa trừu tượng biểu hiện ào ạt của Trần Lê Nam.

Công chúng còn được đối thoại với các khối điêu khắc kim loại “dồn nén không lời” của Khổng Đỗ Tuyền, hoặc các sáng tác mới nhất trong loạt điêu khắc nghiên cứu biến tấu hình thể, trọng lực và ánh sáng trên chất liệu đá sa thạch, đá granite của Đào Châu Hải. Công chúng cũng không thể rời mắt khỏi các tác phẩm điêu khắc kim loại đồng, inox, kính hiện đại đầy tối giản của Bùi Hải Sơn.

“Thông qua các tác phẩm, tôi muốn gửi đến công chúng thông điệp về sự bất an và mong manh phận người trong cuộc sống hôm nay - khi thế giới đang phải đối mặt với dịch bệnh, chiến tranh”, họa sĩ Trần Lê Namcho biết.

Với công chúng yêu nghệ thuật, sự đa dạng của triển lãm là điều có thể khẳng định trước. Đồng thời tên tuổi của 8 nghệ sĩ như một sự đảm bảo cho cơ hội thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật chất lượng.

Tầm vóc mỹ thuật Việt ở "New days" ảnh 1

“Một chiều mây” của họa sĩ Trịnh Tuân.

Nổi tiếng từ tác giả đến loại hình

Ngoài thời gian trưng bày trực tiếp tại Không gian Art Space - Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đến hết 8/4. “New days” sẽ tiếp tục trưng bày kéo dài 3 tháng dưới hình thức triển lãm online, tạo cơ hội cho những người yêu mỹ thuật trong và ngoài nước được tiếp cận và khám phá các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao.

Theo Ban tổ chức, 30 tác phẩm hội tụ trong triển lãm được chọn lựa kỹ càng từ hơn 1.000 nghệ sĩ trong nước. Trong đó, Lý Trực Sơn được biết đến là họa sĩ sơn mài nổi tiếng. Ông từng giảng dạy nghệ thuật sơn mài tại Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, có nhiều năm sáng tác tại châu Âu và tạo được dấu ấn riêng biệt.

Tranh sơn mài của ông lấy đề tài và phong cách tạo hình mang đậm âm hưởng của nghệ thuật dân gian Việt Nam, bao trùm bởi một thứ hoài niệm vừa gần gũi vừa xa vời, tạo cho người xem một cảm giác văn hóa lịch sử rõ rệt như ở thi ca và văn học.

Trong khi đó, họa sĩ Đào Châu Hải lại là một trong những điêu khắc gia hàng đầu. Hoạt động điêu khắc của ông đã đạt được những thành tựu ở nhiều chất liệu lẫn khuynh hướng. Đào Châu Hải được coi là người tiên phong trong lĩnh vực điêu khắc Việt Nam với nhiều cách tân mới lạ, truyền cảm hứng sáng tạo cho thế hệ trẻ.

Còn Trịnh Quốc Chiến lại là họa sĩ sơn mài từng tham dự nhiều triển lãm tầm cỡ tại San Francisco, New York, Miami (Mỹ), Bắc Kinh, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan, và nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam. Ông được trao giải thưởng Nghệ thuật Asian năm 1996, giải thưởng Freeman dành cho nghệ sĩ châu Á xuất sắc 1998 -1999 tại Trại sáng tác Vermon (Mỹ).

Tác phẩm của ông được lưu giữ trong nhiều bảo tàng, bộ sưu tập tại Nhật Bản, Canada, Australia và Mỹ. Nghệ thuật sơn mài mà ông tạo dựng nổi bật với khả năng phối hợp không giới hạn các kỹ thuật, giữa sơn mài truyền thống hội họa nhẵn, phẳng, sâu và những cách tân đắp nổi, khắc vạch.

Họa sĩ Bùi Hải Sơn từng nhiều năm giảng dạy tại Đại học Kiến trúc TPHCM. Nghệ thuật điêu khắc của ông mang tính biểu tượng về sự sống, triết lý sáng thế, ngôn ngữ điêu khắc cô đọng hiện đại. Ông tiên phong sử dụng các chất liệu đá, kim loại, kính, mica.

Trong nhiều vai trò, từ giảng viên, nhà tổ chức cho đến giám tuyển nghệ thuật – họa sĩ Trịnh Tuân được biết đến rộng rãi trong nước và khu vực qua rất nhiều triển lãm. Nghệ thuật sơn mài của ông nổi bật ở khả năng kỹ thuật tinh tế, biến ảo.

Trong khi đó, họa sĩ Trần Lê Nam theo đuổi sáng tạo hội họa trừu tượng bằng các đối cực bút pháp. Ở giai đoạn đầu là kỹ thuật sơn dầu chồng lớp màu nguyên sắc dày dặn như đắp nổi trên mặt vải, và hiện tại là sự tinh giản về lượng, chú trọng quá trình gạt bỏ các lớp màu đã vẽ. Ông quan niệm sáng tạo là xóa bỏ hình thể bên ngoài, tìm hiểu và sắp xếp cấu trúc bên trong.

Họa sĩ Đặng Tiến từng có nhiều năm làm việc với vai trò họa sĩ minh họa cho một tòa soạn báo. Nghệ thuật hội họa của Đặng Tiến nổi bật với thể loại tranh phong cảnh trên nền chất liệu sơn dầu. Bút pháp giản lược khỏe khoắn, hòa sắc tươi nhưng ẩn trong đó vẫn man mác u buồn, day dứt.

Cuối cùng là Khổng Đỗ Tuyền - điêu khắc gia nổi bật, hiện là giảng viên dạy điêu khắc tại ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Ông chọn hình thức nghệ thuật khắc khổ, loại bỏ hết sự rườm rà hoa mỹ. Hầu hết tác phẩm được thực hiện theo lối nén khối, gây cảm giác vật chất bị dồn chặt tới mức muốn nổ tung để giải thoát chính mình.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).