Tâm trạng của phương Tây về xung đột giờ đây ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một tờ báo Mỹ mới đây nói rằng, tâm trạng của những người phương Tây ủng hộ Ukraine đã chuyển chuyển từ lạc quan và đầy hy vọng sang lo lắng.

Binh sĩ Ukraine ở ngoại ô Avdeevka tuần trước khi lực lượng Nga tiến vào thành phố
Binh sĩ Ukraine ở ngoại ô Avdeevka tuần trước khi lực lượng Nga tiến vào thành phố

“Tâm trạng của những người phương Tây ủng hộ Ukraine được cho là đã chuyển từ lạc quan và đầy hy vọng sang lo lắng trong năm qua, khi lực lượng Nga giành được thắng lợi trên chiến trường.

Sự thay đổi trong cách giải quyết đã rõ ràng khi các nhà lãnh đạo từ Ukraine và các nhà tài trợ của họ tập trung tại Hội nghị An ninh Munich vào cuối tuần qua. Những người tham dự đã đánh giá ‘những cuộc đối đầu mà họ không lường trước được’ khi tổ chức sự kiện tương tự vào tháng 2/2023”, tờ New York Times (NYT) cho biết hôm 19/2.

“Tâm trạng buồn bã trái ngược hẳn với chỉ một năm trước, khi nhiều người tham gia - các giám đốc tình báo và nhà ngoại giao, các nhà tài phiệt và các nhà phân tích - nghĩ rằng, Nga có thể đang trên bờ vực thất bại chiến lược ở Ukraine.

Người ta đã thảo luận về việc có thể mất bao nhiêu tháng để đẩy người Nga trở lại biên giới tồn tại trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào ngày 24/2/2022.

Bây giờ sự lạc quan đó đang chuyển sang tâm trạng lo lắng, tệ hơn là hơi ảo tưởng”, tờ báo viết tiếp.

Trong khi đó, tỷ phú người Mỹ Elon Musk mới đây đã nhắc lại niềm tin của mình rằng, Ukraine sẽ thua trong cuộc xung đột với Nga.

“Một thỏa thuận hòa bình đáng lẽ phải được thực hiện từ một năm trước. Kể từ đó, hàng ngàn người đã chết một cách vô ích, và vị thế của Ukraine trong bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào trong tương lai đang suy yếu theo từng ngày xảy ra xung đột”, tỷ phú Musk đồng ý với một bình luận của tài khoản Wall Street Silver nổi tiếng chuyên bình luận về các tin tức tài chính và tổng hợp viết trên X (trước đây là Twitter) hôm 19/2/2024.

Ông Musk đồng thời lưu ý, sự hoảng loạn đang gia tăng trong số những người ủng hộ Ukraine ở Mỹ, nơi đảng Cộng hòa tại Hạ viện đang chặn khoản viện trợ mới hơn 60 tỷ USD cho Kiev.

“Đã đến lúc ngừng bắn và cần phải đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga. Kiev đã thua trong cuộc chiến này, và sẽ không có gì thay đổi được điều đó ngay cả khi viện trợ của Mỹ đến tay Ukraine”, ông Musk cho hay.

Hội nghị An ninh ở Munich năm nay diễn ra đúng vào thời điểm quân đội Nga đang giải phóng Avdeevka, thành trì quan trọng của Donbass mà quân đội Kiev đã sử dụng trong gần một thập kỷ để bao vây các khu dân cư ở Donetsk gần đó.

Trong bối cảnh chiến thắng đầy cam go đó, các phương tiện truyền thông phương Tây lại lo ngại về các báo cáo liên quan đến vũ khí hạt nhân chống vệ tinh mà Nga được cho là đang phát triển.

NYT cho biết, nỗi lo ngại ngày càng tăng về khả năng "đánh trả đối phương" của Tổng thống Nga Vladimir Putin càng trở nên phức tạp hơn bởi lo ngại rằng, Washington, nhà cung cấp vũ khí và tiền mặt lớn nhất của Ukraine, có thể từ bỏ các đồng minh châu Âu của mình.

Cho đến nay, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã từ chối chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Joe Biden về khoản viện trợ bổ sung 60 tỷ USD cho Ukraine.

Đối thủ tiềm năng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ông Donald Trump, đã kêu gọi chấm dứt xung đột bằng cách buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán.

“Và mặc dù tên của cựu Tổng thống Donald Trump hiếm khi được nhắc đến, nhưng viễn cảnh về việc liệu ông ấy có thực hiện tốt lời đe dọa rút khỏi NATO hay không. . . chiếm phần lớn cuộc đối thoại”, NYT đưa tin.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...