Tổng thống Serbia nói sự thật phũ phàng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tổng thống Serbia mới đây cho biết, hai chữ “hòa bình” dường như đã trở thành không được yêu thích và không được mong muốn trên toàn thế giới.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic

Trong một cuộc phỏng vấn với TASS công bố hôm 20/2/2024, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic lập luận rằng, những người tham gia Hội nghị An ninh Munich đã hành động như những “người hâm mộ bóng đá” thay vì tìm kiếm giải pháp.

“Cộng đồng quốc tế không còn quan tâm đến việc chấm dứt xung đột mà thay vào đó coi hòa bình là một lý tưởng không mong muốn”, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TASS.

Bình luận của ông Vucic được đưa ra sau Hội nghị An ninh Munich thường niên diễn ra vào tuần trước, nơi chứng kiến các quan chức cấp cao và nguyên thủ quốc gia từ khắp nơi trên thế giới tập trung tại thành phố của Đức để tranh luận về các vấn đề an ninh quốc tế, bao gồm cả cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Vucic lưu ý rằng, ông đã tham gia diễn đàn nhiều lần, tận dụng cơ hội này để đánh giá “cách thế giới phương Tây nghĩ” và sự sẵn sàng lắng nghe các ý kiến khác nhau, kể cả từ các quốc gia nhỏ hơn.

Tuy nhiên, năm nay nhà lãnh đạo Serbia cho biết, ông không nghe thấy bất kỳ đề xuất đổi mới nào nhằm giải quyết xung đột, đồng thời mô tả những người tham gia hội nghị cư xử giống như “những người hâm mộ bóng đá”.

Tổng thống Serbia kết luận rằng, cụm từ “hòa bình” dường như đã trở thành “không được yêu thích và không được mong muốn trên toàn thế giới”.

Đồng thời, ông cho rằng, bất chấp những thay đổi trong nền chính trị toàn cầu, phải làm mọi cách có thể để bảo vệ quyền tự do và quyền đưa ra những quyết định độc lập phù hợp với lợi ích của người dân.

Tổng thống Vucic cũng nói với TASS rằng, Serbia dự định duy trì chính sách bác bỏ áp lực từ phương Tây để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, cho rằng, điều này sẽ “không công bằng với người dân Nga”, những người mà ông mô tả là thân thiện với người Serbia.

Tổng thống Vucic lưu ý rằng, Belgrade đã chính thức lên án hoạt động quân sự của Moscow chống lại Ukraine, mặc dù Serbia vẫn là quốc gia duy nhất ở Đông Âu - ngoài Belarus - chưa áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga do xung đột ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Serbia cũng thừa nhận rằng, ông không biết mình có thể cầm cự được bao lâu trước áp lực trừng phạt Nga của phương Tây, nhưng nhấn mạnh rằng, đất nước của ông sẽ bảo vệ lập trường của mình “càng lâu càng tốt”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ