EU cảnh báo do sai lầm của Mỹ và đồng minh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhà ngoại giao hàng đầu của EU cảnh báo rằng, phương Tây sẽ gặp muôn vàn khó khăn do những sai lầm của Mỹ, các đồng minh ở Trung Đông và Ukraine.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2/2024.
Người đứng đầu chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2/2024.

“Các quy tắc của Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở khối này hành động nhanh nhất có thể.

Các quốc gia thành viên cần phải hành động cùng nhau, nhanh hơn và tốt hơn vì họ đang ở trong tình trạng chiến tranh”, Người đứng đầu chính sách đối ngoại và an ninh của khối Josep Borrell phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2/2024.

“Để làm cho họ làm việc cùng nhau, cần phải tuân theo các thủ tục, đạt được sự nhất trí và tất cả những điều đó cần có thời gian.

Chúng tôi không thể chờ đợi hãy xem điều gì đang xảy ra trong cuộc bầu cử ở châu Âu, chúng tôi muốn biết thêm chi tiết. Đây là một khía cạnh khác của chính trị”, ông Borrel nói tiếp.

Mặc dù quan chức EU là người ủng hộ mạnh mẽ việc giúp Ukraine bằng tất cả những gì các thành viên EU có thể đưa ra, nhưng những phát biểu của ông có vẻ không liên quan cụ thể đến cuộc xung đột. Ông đang trả lời câu hỏi liệu EU có “khả năng, nguồn tài trợ và ý chí chính trị để trở nên đáng tin cậy hay không”.

Quan chức này đã thảo luận về những thách thức lớn mà EU đang phải đối mặt, bao gồm Ukraine, cuộc xung đột ở Gaza….

“Rõ ràng gió đang thổi ngược chống lại phương Tây, đang thổi ngược chúng ta. Và chúng ta phải chiến thắng trong mọi cuộc chiến”, ông nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU cảnh báo rằng, tình hình toàn cầu có thể phương Tây gặp muôn vàn khó khăn do những sai lầm của Mỹ cùng các đồng minh ở Trung Đông và Ukraine.

Trong khi Hội nghị An ninh Munich đang diễn ra ở Đức, quân đội Kiev đang rút lui khỏi thị trấn chiến lược Avdeevka ở Donbass - đây là một thất bại nặng nề, một đòn giáng mạnh cho cả Ukraine và Mỹ cũng như các đồng minh phương Tây, báo hiệu một Ukraine sụp đổ trong tương lai.

Nằm cách vùng ngoại ô Donetsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng chưa đầy 10km, thị trấn này trước đây nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine. Sau đó được củng cố nghiêm ngặt, thị trấn được sử dụng làm nơi phát động các cuộc tấn công vào Donetsk, nhiều trong số đó nhắm vào dân thường.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ