Taliban nhận trách nhiệm đánh bom cảm tử phản đối TT Obama

Taliban nhận trách nhiệm đánh bom cảm tử phản đối TT Obama

(GD&TĐ) – Hôm nay (2.5), một chiếc bom xe đã phát nổ bên ngoài khu nhà có người phương Tây trú ngụ ở Kabul chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Obama ký kết hiệp ước an ninh trong cuộc viếng thăm thành phố hay bị bọn nổi dậy tấn công này.

Nhân viên an ninh điều tra vụ đánh bom tại Afghanistan
Nhân viên an ninh điều tra vụ đánh bom tại Afghanistan

Những quân nổi dậy Taliban đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công cảm tử trên ở ngoại ô thủ đô làm ít nhất 6 người thiệt mạng và khiến 17 người bị thương.

Taliban cho rằng đó là phản ứng đối với chuyến thăm của ông Obama và với thỏa thuận đối tác chiến lược lâu dài mà ông ký với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai – một hiệp ước đề ra vai trò lâu dài của Mỹ sau khi hầu hết binh lính nước ngoài rời nơi đây vào cuối năm 2014.

Chuyến thăm của ông Obama diễn ra một năm sau khi lực lượng đặc biệt của Mỹ tiêu diệt lãnh đạo Osama bin Laden của al Qaeda.

Trong bài phát biểu trên truyền hình nói với người dân Mỹ từ một căn cứ phía bắc Kabul, ông Obama nói rằng cuộc chiến ở Afghanistan đang giảm xuống.

Gần 3.000 lính Mỹ và NATO đã bị chết ở Afghanistan kể từ khi những người lãnh đạo Taliban bị lật đổ năm 2001.

Taliban, bị lực lượng Afghanistan lật đổ với sự hỗ trợ của Mỹ vì che chở bin Laden và các chiến binh khác, đã mau chóng nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom hôm nay tại làng Xanh, một trong những nơi ở của người phương Tây trên con đường chính phía Đông thủ đô Kabul.

Phương Hà (Theo Reuters)

Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.