rssheader

27/07/2021

Tháng ngày của tuổi trẻ

Sỹ Điền - 08/06/2021, 14:02 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Hành trang họ mang theo là kiến thức, nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm tin chiến thắng dịch bệnh.

Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn tiếp tục với những quyết sách và kịch bản cụ thể, cùng sự đồng lòng, tin tưởng của nhân dân. Xuyên suốt hành trình cam go ấy là tình người với những nghĩa cử cao đẹp. Thế mới thấy, trong nguy khó, nghĩa đồng bào lại được nhân lên từng ngày, mà ở đó tuổi trẻ - những cán bộ, sinh viên y khoa đã góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tôi vẫn không sao quên được những dòng nhật ký viết vội của một nữ giảng viên trẻ trường y: “Dưới cái nắng cháy bỏng của tiết trời tháng 5, Bắc Giang chào đón đoàn chúng em đầy nhiệt thành. Dù mệt mỏi nhưng cô trò chúng em lại có thêm động lực để chiến đấu tiếp. Mệt chỉ là cảm giác nên chúng mình nghỉ ngơi một chút thôi rồi lại chiến đấu tiếp. Thầy cô, gia đình, đồng nghiệp cứ tin ở chúng em…”. Những dòng chữ chân phương, đong đầy tình cảm và thể hiện sự quyết tâm của cán bộ trẻ đã khiến nhiều người cảm phục.

Trên thực tế, có hàng trăm, hàng nghìn cán bộ, giảng viên, sinh viên đang ngày đêm tình nguyện nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Con số này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng khi mà mỗi ngày lại có thêm cơ sở đào tạo y dược phát động lễ ra quân hỗ trợ các địa phương phòng, chống đại dịch.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có/đâu khó có thanh niên”, nhiều sinh viên đã viết đơn tình nguyện lên đường chống dịch. Có những em viết tâm thư, thậm chí viết nhiều lần để mong được xông pha nơi tuyến đầu. Hơn bao giờ hết, trong khó khăn, hoạn nạn, tinh thần vì cộng đồng của tuổi trẻ lại được tỏa sáng và lan tỏa.

Nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn luôn sục sôi khi đất nước cần. Nhiều sinh viên đã tình nguyện “xếp bút nghiên” lên đường chống dịch và chưa hẹn ngày về. Còn có em xác định, sau ngày chiến thắng Covid-19 mới trở về đoàn viên với gia đình, thầy cô và giảng đường đại học.

Những việc làm, hành động, ý chí của tuổi trẻ đã chạm đến trái tim nhiều người. Đó như những lời hiệu triệu tâm huyết tuổi trẻ khi Tổ quốc cần. Có đi mới hay, có đến mới biết và mỗi bước đi của các em sẽ là những bước trưởng thành. Tin rằng, khoảng thời gian làm tình nguyện viên nơi tâm dịch, sẽ là những ngày không thể quên của nhiều bạn trẻ. Nói như một số sinh viên y dược: Đó là những ngày thanh xuân được đánh thức – rực rỡ và đáng sống nhất của tuổi trẻ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm