rssheader

23/04/2021

Không chỉ là gian lận thương mại

Yên Khánh - 06/12/2020, 07:16 GMT+07 | Suy ngẫm
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Lô hàng này cũng không phải găng tay y tế, không chống cắt, không chống cách điện, không nhãn hiệu và mới 100%...

Vậy nhưng dù Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 nhiều lần gửi giấy mời, doanh nghiệp vẫn không đến làm việc.

Nghi vấn lô hàng nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cụ thể là hàng cấm nhập khẩu, ngày 2/12, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã phối hợp thực hiện kiểm tra vắng mặt doanh nghiệp theo quy định tại Điều 34, Luật Hải quan năm 2014. 

Kết quả kiểm tra thực tế bên trong hai container có 1.087 thùng carton, tổng trọng lượng 5,77 tấn là găng tay cao su gồm nhiều màu sắc, có lẫn chất bẩn và chỉ cần bằng mắt thường cũng có thể thấy số găng tay này đều đã qua sử dụng và rất giống găng tay y tế.

Để có căn cứ chắc chắn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã lấy mẫu hàng hóa gửi sang Vinacontrol TPHCM giám định để có hướng xử lý tiếp...

Đây không phải lần đầu tiên việc nhập khẩu trang thiết bị y tế nói chung không đúng với tờ khai hải quan bị phát hiện. Và trong nhiều trường hợp, đó có thể chỉ đơn thuần là gian lận thương mại. Hậu quả, thiệt hại - nếu có nhiều khi cũng chỉ dừng lại ở mức độ kinh tế.

Vậy nhưng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, việc nhập khẩu găng tay y tế (nghi vấn) đã qua sử dụng không thể chấp nhận dưới bất kỳ góc độ nào. 

Găng tay y tế là một trong những sản phẩm về trang thiết bị y tế được dùng một lần trong khám bệnh nhằm giúp ngăn chặn sự lây nhiễm giữa người chăm sóc và bệnh nhân, bảo vệ người dùng tránh nhiễm khuẩn từ dụng cụ làm việc và bảo vệ tay khỏi những hóa chất, nguồn dịch gây bệnh.

Và như vậy, hiển nhiên các doanh nghiệp kinh doanh, ngoài yếu tố lợi nhuận, điều đặc biệt quan trọng là phải tuân thủ nghiêm các quy định về chất lượng, xuất xứ hàng hóa.

Cần nhắc lại rằng, mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, nếu lợi dụng tình hình dịch bệnh để thực hiện hành vi trái pháp luật như buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh có thể sẽ bị xử lý hình sự. 

Và dù găng tay y tế thuộc nhóm hàng không bị cấm xuất nhập khẩu, không cần phải có giấy phép nhập khẩu thế nhưng đã đến lúc cần có chế tài mạnh, những ràng buộc chặt chẽ hơn chứ không thể đơn thuần coi đây là hành vi gian lận thương mại và chỉ dừng lại việc nếu có nghi vấn thì mời doanh nghiệp đến làm việc.

Còn doanh nghiệp có thực, có đến hay không lại là câu chuyện dài với nhiều ẩn số!?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm