rssheader

24/11/2020

Chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho người cao tuổi thế nào tốt nhất?

Vân Huyền - 18/11/2020, 12:26 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hội thảo khoa học thường niên 2020 với chủ đề "Sức khoẻ tâm thần người cao tuổi". Hội thảo khoa học thường niên 2020 với chủ đề "Sức khoẻ tâm thần người cao tuổi".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các rối loạn tâm thần không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mà còn gây nhiều hậu quả về kinh tế xã hội tới người bệnh và gia đình. Do vậy, việc phối hợp điều trị và phục hồi chức năng tâm lý xã hội đóng vai trò then chốt để người bệnh có thể trở về với cuộc sống, đóng góp cho cộng đồng với năng lực tối đa của bản thân.

Hội thảo khoa học thường niên 2020 với chủ đề "Sức khỏe tâm thần người cao tuổi" có sự tham dự của các đại biểu: PGS.TS Trần Văn Cường - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Danh dự Hội Tâm thần học Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Kim Việt - Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam, nguyên trưởng Bộ môn Tâm thần trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện sức khỏe tâm thần Quốc Gia; Bác sĩ Ngô Hùng Lâm - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cùng nhiều bác sĩ, dược sĩ trong hội Tâm thần học Việt Nam.

Tại hội thảo, bác sĩ Ngô Hùng Lâm - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết, theo kết quả điều tra dân số ngày 1/4/2019, tỷ lệ người Việt Nam trên 60 tuổi chiếm 11,8%. Dự kiến năm 2038 là 20% và 2050 là 25% dân số. Vì vậy, sức khoẻ người cao tuổi nói chung, sức khoẻ tâm thần người cao tuổi nói riêng đặc biệt được quan tâm.

Bác sĩ Ngô Hùng Lâm nhấn mạnh các tác động của tình trạng già hóa dân số ở Việt Nam tới mọi mặt của đời sống kinh tế, y tế, xã hội. Trước bối cảnh tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, cần đẩy mạnh các biện pháp dự phòng bệnh tật liên quan đến tinh thần. Đồng thời, tăng cường công tác y tế cơ sở cho chăm sóc ban đầu, tiếp cận chăm sóc toàn diện, liên tục để đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức sức khỏe tâm thần người cao tuổi.

Xuyên suốt buổi hội thảo, đại biểu, bác sĩ trình bày và thảo luận các báo cáo, nghiên cứu về tổng quan rối loạn nhận thức, rối loạn cảm xúc và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi, tỷ lệ mắc rối loạn trầm cảm ở người cao tuổi, đặc điểm lâm sàng hoang tưởng ở bệnh nhân alzheimer.

Từ đó, các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất về các liệu pháp kích hoạt hành vi cho người cao tuổi, biện pháp phòng chống bệnh tâm thần người cao tuổi và các giải pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm