rssheader

24/07/2021

Bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá điện tử

08/01/2020, 08:15 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bảo vệ giới trẻ trước thuốc lá điện tử

Chính sách này nhằm mục đích dập tắt việc sử dụng thuốc lá điện tử phổ biến ở trẻ vị thành niên Hoa Kỳ, bởi vì chúng khiến hàng triệu người trẻ tuổi có nguy cơ nghiện nicotine, phát triển não bất thường hay tạo thành thói quen hút thuốc lá thông thường sau này, theo tuyên bố từ FDA.

Cho đến thời điểm hiện tại, việc trừng phạt sẽ không ảnh hưởng đến doanh số các sản phẩm có mùi thuốc lá hoặc tinh dầu bạc hà, vì nghiên cứu cho thấy người dùng trẻ tuổi bị thu hút nhiều hơn bởi hương vị trái cây và bạc hà.

“Hành động của chúng tôi là để tìm cách đạt được sự cân bằng đúng đắn cho sức khỏe cộng đồng bằng cách duy trì thuốc lá điện tử như một 1 biện pháp tiềm năng cho người trưởng thành sử dụng thuốc lá dễ cháy trong khi đảm bảo rằng những sản phẩm này không gây nghiện nicotine ở các người thanh thiếu niên Mỹ”, Alex Azar, Bộ trưởng của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cho biết trong tuyên bố của FDA.

Thông báo của FDA được đưa ra sau vụ bùng nổ bệnh dịch liên quan đến các sản phẩm thuốc lá điện tử ô nhiễm. Nhưng ngay cả khi trẻ vị thành niên có được các sản phẩm thuốc lá điện tử “sạch”, các thiết bị này vẫn gây ra rủi ro đáng kể đến sức khỏe của họ, FDA cảnh báo.

Cơ quan này coi việc trẻ vị thành niên hút vape là 1 “dịch bệnh”, vì hơn 5 triệu học sinh THCS và THPT sử dụng thuốc lá điện tử trên toàn quốc, theo Khảo sát Thuốc lá Thanh niên Quốc gia năm 2019.

Trong số này, 1,6 triệu trẻ vị thành niên báo cáo sử dụng thuốc lá điện tử ít nhất 20 ngày mỗi tháng trong khi khoảng 1 triệu người nói rằng họ sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày.

Chính sách mới của FDA không cấm bán thuốc lá điện tử có hương vị. Thay vào đó, cơ quan này hiện sẽ ưu tiên loại bỏ các sản phẩm có hương vị trái cây và bạc hà “bất hợp pháp” khỏi thị trường.

Để được coi là “hợp pháp”, các sản phẩm nằm trong Đạo luật Kiểm soát Thuốc lá, bao gồm thuốc lá điện tử và các “hệ thống phân phối nicotine điện tử” khác phải trải qua đánh giá của FDA.

Đánh giá dựa trên cơ sở khoa học này xác định liệu sản phẩm có gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với sức khỏe cộng đồng hay không và cân nhắc xem thuốc lá điện tử có khiến nhiều người không sử dụng sản phẩm thuốc lá sẽ bắt đầu sử dụng chúng hay không.

Mặc dù đạo luật ra lệnh rằng, tất cả thuốc lá điện tử phải trải qua đánh giá này, cơ quan đã trì hoãn thực thi chính sách trong vài năm. Cho đến nay, không có sản phẩm thuốc lá điện tử hiện tại nào đã trải qua quá trình phê duyệt và do đó, không có sản phẩm nào được coi là “hợp pháp” theo FDA.

Cơ quan này có thể khiến tất cả sản phẩm thuốc lá điện tử trải qua kiểm duyệt tại bất cứ thời điểm nào. Chính sách mới chỉ đơn giản tuyên bố rằng thuốc lá điện tử có hương vị bạc hà và trái cây sẽ là những đối tượng đầu tiên đối mặt với sự giám sát.

FDA cũng có kế hoạch đánh vào các sản phẩm mà “nhà sản xuất đã không thực hiện các biện pháp thích hợp nào để ngăn chặn nó đi được đến tay trẻ vị thành niên” thông qua việc sử dụng công nghệ xác minh độ tuổi và các giới hạn bán hàng khác. Cơ quan này sẽ tập trung vào thuốc lá điện tử hộp, vì trẻ vị thành niên thường sử dụng các sản phẩm này, theo khảo sát năm 2019.

Bắt đầu từ ngày 12/5/2020, FDA sẽ trừng phạt thích đáng tới tất cả các nhà sản xuất tiếp tục bán thuốc lá điện tử mà không nộp đơn đăng ký tiếp thị trước. Hành động này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các loại thuốc lá điện tử, có hương vị hay không.

“Mặc dù chúng tôi hy vọng rằng các thành viên có trách nhiệm trong ngành sẽ tuân thủ các yêu cầu tiếp thị, chúng tôi sẵn sàng hành động chống lại bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử trái phép nào được nêu trong các ưu tiên của chúng tôi”, Ủy viên FDA Stephen Hahn nói trong 1 tuyên bố.

“Chúng tôi cũng sẽ giám sát chặt chẽ tỷ lệ sử dụng của tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử và thực hiện các bước bổ sung để giải quyết vấn nạn sử dụng thuốc ở thanh thiếu niên khi cần thiết”.

Theo Livescience

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm