Sự thật đằng sau chai nước giải khát bị đình chỉ lưu hành

GD&TĐ - Quyết định dừng lưu hành 2 lô sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng đỏ của Công ty URC do hàm lượng chì vượt mức công bố đã phần nào xoa dịu nghi vấn của dư luận về chất lượng kết quả xét nghiệm. 

Sự thật đằng sau chai nước giải khát bị đình chỉ lưu hành

Sự việc trên cho thấy nói và làm của doanh nghiệp là hai việc khác nhau, đồng thời đây cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh với người tiêu dùng khi thường xuyên sử dụng sản phẩm nước uống đóng chai.

Công bố một đằng, kết quả một nẻo

Lý do Công ty URC đưa ra cho việc tạm dừng lưu thông 2 lô sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ do có hàm lượng chì vượt mức công bố.

Trước đó, kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 có hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L nhưng trên thực tế, kết quả kiểm nghiệm lại cao hơn 9 lần (0,46mg/l).

Tương tự, sản phẩm Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ có hàm lượng chì theo công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05mg/L; tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm tại phiếu kiểm nghiệm là 0,21mg/L (cao hơn 4 lần). Sau khi có kết quả trên, công ty này lấy mẫu của lô sản phẩm trên đi kiểm nghiệm tại Quatest 3 (TPHCM) và không phát hiện có hàm lượng chì nên tiếp tục cho tiêu thụ cho đến khi Bộ Y tế có buổi làm việc với công ty này, cơ sở tại Hà Nội mới ra quyết định thu hồi. Do mức độ cảnh báo của công ty này và các cơ quan chức năng chưa đủ sức nặng khiến việc dừng lưu hành và thu hồi lô hàng diễn ra quá chậm, có khả năng đã tiêu thụ gần hết hoặc thậm chí hết lô hàng này.

Để làm rõ hơn chất lượng sản phẩm của Công ty URC, Bộ Y tế có quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm tại 3 cơ sở ở Bình Dương, Quảng Ngãi và Hà Nội.

Theo Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên, trong quá trình thanh tra, Đoàn sẽ kiểm tra, xác minh trực tiếp tại một số cơ sở phân phối các sản phẩm thực phẩm của Công ty URC tại Việt Nam; cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, bao bì chứa đựng thực phẩm cho các Công ty URC tại Việt Nam. Phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để kiến nghị, đề xuất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục… Trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ tùy vào mức độ để xử lý…

Nước giải khát chưa hẳn đã tốt

Nước giải khát đương nhiên dùng để giải nhiệt, làm thỏa mãn cơn khát của mỗi người. Nhưng từ sản phẩm C2 và Rồng đỏ của Công ty URC bị thu hồi cho thấy, nước giải khát chưa hẳn đã tốt.

Trước hết là hàm lượng kim loại trong nước giải khát. Nếu không có nghi vấn của người dân, liệu công ty này có mang mẫu đi xét nghiệm và cơ quan chức năng cũng có lấy mẫu? Mặc dù hàm lượng chì có thể nằm trong ngưỡng cho phép nhưng cao hơn mức mà chính cơ sở sản xuất công bố chứng tỏ họ không tôn trọng mình, coi thường sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng.

Tiếp đó là tác dụng của nước giải khát, mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng cùng lời quảng cáo đường mật đánh trúng tâm lý người dân, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều bạn sử dụng nước giải khát các loại thay nước lọc hàng ngày. Đây là quan điểm sai lầm bởi trong các loại nước này chứa nhiều đường. Như vậy, mỗi lần uống là một lần tiếp đường cho cơ thể và vô vàn chất khác chưa được kiểm định.

Không biết thực hư tác dụng của các loại nước giải khát ra sao nhưng cho đến nay bác sĩ vẫn khuyên người dân dùng nước đun sôi hàng ngày để uống. Trong ngày ngoài ăn rau xanh nên bổ sung các loại hoa quả, có thể ăn trực tiếp hoặc xay, ép. Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, các loại trái cây tươi như nước cam, chanh, dừa, dứa, xoài, cà chua, mãng cầu, bơ… chứa nhiều vitamin C, vitamin nhóm B, chất khoáng, xơ tốt cho cơ thể.

Đặc biệt, đường trong hoa quả tươi phần lớn là đường đa nên hấp thụ vào cơ thể lâu hơn đường đơn (có trong nước ngọt) nên ít gây béo phì. Tuy nhiên, cũng chỉ nên uống 1 - 2 cốc sinh tố hoa quả/ngày.

Còn với trái cây đóng hộp trong quá trình chế biến đã hao hụt nhiều chất lại có chất bảo quản nên hạn chế dùng. Với nước ngọt có gas càng không nên uống vì thành phần thường có nước bão hòa CO2, chất tạo độ chua, phẩm màu, đường, hương liệu tự nhiên hoặc tổng hợp, đường không cung cấp chất dinh dưỡng mà chỉ cung cấp năng lượng nên uống nhiều, uống thường xuyên gây khó chịu, béo phì, loãng xương, tiểu đường…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ