Sơ khảo cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi khởi nghiệp sinh viên

GD&TĐ - Nhằm góp phần triển khai phong trào “Sáng tạo trẻ”; tạo môi trường cho sinh viên lập thân, lập nghiệp; đồng thời tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” lần thứ I –2016.
Sơ khảo cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi khởi nghiệp sinh viên

Sau hai tháng triển khai, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 569 hồ sơ ý tưởng tham dự Vòng Sơ khảo, trong đó khu vực miền Bắc có 224 ý tưởng, khu vực miền Trung có 124 ý tưởng, khu vực miền Nam có 221 ý tưởng và 06 ý tưởng dự thi của sinh viên Việt Nam ngoài nước.

Những ý tưởng dự thi đã thể hiện sự mong muốn, nhu cầu khởi nghiệp của sinh viên trên nhiều lĩnh vực đa dạng, nhiều nhất là lĩnh vực thương mại – dịch vụ: 228 ý tưởng, tiếp đến là lĩnh vực sản xuất: 122 ý tưởng, lĩnh vực nông nghiệp: 67 ý tưởng, lĩnh vực công nghệ: 58 ý tưởng, lĩnh vực giáo dục: 48 ý tưởng, lĩnh vực y tế: 21 ý tưởng; lĩnh vực khác: 25 ý tưởng.

Từ 569 hồ sơ ý tưởng tham dự Cuộc thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn 61 ý tưởng xuất sắc nhất hội tụ các tiêu chí về tính sáng tạo, tính khả thi, giá trị xã hội và sự trình bày khoa học để tham dự Vòng Chung khảo khu vực. Vòng Chung khảo được tổ chức tại các khu vực: Tại Đà Nẵng ngày 5-6/1/2017; tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 13-14/1/2017; tại Hà Nội ngày 16-17/1/2017.

Vòng Chung khảo khu vực: Tác giả, nhóm tác giả sẽ trình bày trước Hội đồng Ban Giám khảo về ý tưởng tối đa 5 phút; trả lời câu hỏi của Hội đồng Ban Giám khảo tối đa 3 phút.

Ban Giám khảo dựa vào phần trình bày và trả lời câu hỏi để cho điểm. Số lượng ý tưởng được chọn: Mỗi khu vực chọn 5 ý tưởng xuất sắc nhất tham gia vòng Chung kết toàn quốc.

Tổng số sáng kiến, ý tưởng tham gia vòng chung kết toàn quốc là 15.

Nhận xét về cuộc thi này ông Trịnh Anh Đức - Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư VIC Partners, thành viên ban giám khảo cuộc thi - cho biết: Cuộc thi này đem lại nhiều ý nghĩa với đối tượng sinh viên. Các em là những người trẻ và là đối tượng có nhiều ý tưởng sáng tạo nhất nhưng lại ít có cơ hội cũng như kinh nghiệm thực tế để khai thác và thực hiện hoá những ý tưởng sáng tạo.

Về bài dự thi năm nay, có ý nghĩa xã hội rất lớn. Đây cũng là tin vui lớn, hy vọng rằng Việt Nam sẽ có một thế hệ social entrepreneurs – những doanh nhân xã hội. Họ sẽ là những người nhìn nhận được những vấn đề của xã hội và sử dụng những nguyên lý của kinh doanh (entrepreneurship) để tổ chức, quản lý và tạo ra những thay đổi về mặt xã hội nhằm giải quyết những vấn đề đó.

Theo ông Trần Quang Hưng – Đồng sáng lập không gian làm việc chung UP Co-working Space, thành viên Ban giám khảo, cuộc thi đóng vai trò quan trọng giúp lan toả tinh thần khởi nghiệp tới các bạn sinh viên.

Phần lớn các bài thi năm nay có tiềm năng phát triển thành những sản phẩm và dịch vụ thực tế, giúp giải quyết đươc những vấn đề trong XH.

Nhiều bài thi có hàm lượng công nghệ cao, mang tính sáng tạo đột phá trong các lĩnh vực dịch vụ, nông nghiệp, du lịch… UP Co-working Space rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn không chỉ trong khuôn khổ cuộc thi khi các dự án mới chỉ dừng ở mức ý tưởng, mà UP còn luôn sẵn sàng hỗ trợ và “ươm mầm” cho các bạn sinh viên có niềm đam mê và khao khát khởi nghiệp có cơ hội biến những ý tưởng thành những dự án thực tế.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.