Sân chơi bổ ích giúp học sinh tìm hiểu về Người thầy của muôn đời

GD&TĐ - Ngày 14/11, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An".
Ban tổ chức trao giải Nhất cho các thí sinh có bài thi xuất sắc.
Ban tổ chức trao giải Nhất cho các thí sinh có bài thi xuất sắc.

Cuộc thi do Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức, dành cho học sinh các trường học mang tên Thầy giáo Chu Văn An trong cả nước và các trường học trên địa bàn Hà Nội, giúp các em học sinh hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Thầy giáo Chu Văn An – người được tôn vinh Vạn thế sư biểu (Người thầy của muôn đời) trong nền văn hóa, giáo dục của đất nước.

Kể từ khi phát động (15/6/2020), đã có 31 trường học, lớp vẽ tham gia, trong đó có 7 trường học các cấp mang tên Thầy giáo Chu Văn An tại Hà Nội và các trường học mang tên Thầy giáo Chu Văn An: Tiểu học Chu Văn An Nam Định, THPT chuyên Chu Văn An Lạng Sơn, Trường Chu Văn An Quảng Bình, Trường tiểu học Chu Văn An, THCS Chu Văn An và THPT Chu Văn An Hải Dương và đông đảo các trường học, lớp vẽ khác tại Hà Nội.

Với 6 loại hình gồm: Bài viết, kể chuyện, sân khấu, tranh vẽ, truyện tranh và các sáng tác khác, cuộc thi đã trở thành sân chơi để các em được thỏa sức sáng tạo. Các bài dự thi được thể hiện bằng nhiều hình thức như: Bài viết tìm hiểu, thơ, kể chuyện, tiểu phẩm, phim hoạt hình, vẽ tranh, tranh thêu, tranh gốm, sáng tác chuyện tranh, sáng tác bài hát, mô hình, tượng, viết thư pháp... về thầy giáo Chu Văn An.

Các em học sinh cũng sử dụng nhiều chất liệu đa dạng và độc đáo để thực hiện bài thi của mình. Nhiều sản phẩm được ứng dụng công nghệ như: Dựng phim hoạt hình, dựng clip bằng máy tính, điện thoại thông minh… Bên cạnh đó, có những sản phẩm được sử dụng những chất liệu giản dị, gần gũi với đời sống như: Hạt gạo, hạt đậu, mảnh gốm sứ, giấy vụn... biến những vật liệu thân thuộc đó trở thành những sản phẩm dự thi độc đáo và sáng tạo.

Học sinh tìm hiểu tài liệu về nhà giáo Chu Văn An ảnh 1
Học sinh tìm hiểu tài liệu về nhà giáo Chu Văn An

Ông Lê Xuân Kiêu- Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Sự tham gia tích cực, nhiệt tình của nhiều trường học trên cả nước với số lượng tác phẩm lớn, đủ cả ở các loại hình và nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao là thành công của cuộc thi. Qua đó, cho thấy sự hiểu biết và tình cảm sâu sắc với Thầy Chu Văn An, khả năng sáng tạo và sự khéo léo, thông minh và dí dỏm của các em học sinh ở các cấp học. Cuộc thi là dịp để thể hiện lòng tri ân đối với Thầy giáo Chu Văn An - Người Thầy của muôn đời, người đã để lại tấm gương sáng mãi đối với các thế hệ người Việt Nam.

Qua hai vòng thi, Ban tổ chức đã trao 6 giải tập thể cho các trường có thành tích cao nhất đó là: Hệ thống Giáo dục Chu Văn An Quảng Bình, Tiểu học Chu Văn An Nam Định, THPT Quốc gia Chu Văn An Hà Nội, THCS Chu Văn An Thanh Trì, Hà Nội, THCS Chu Văn An Long Biên, Hà Nội và Tiểu học Tân Định Hà Nội.

Đối với giải cá nhân, có 77 giải ở cả 6 loại hình sáng tác, trong đó có 6 giải Nhất, 11 giải Nhì, 16 giải Ba, 39 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề là: Ý tưởng sáng tạo, Bàn tay tài hoa, Khám phá chất liệu, Kế thừa truyền thống và Hội nhập quốc tế.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.