Roscosmos có thể tạo ra điện hạt nhân trên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga có thể xây dựng một nhà máy điện hạt nhân để vận hành căn cứ trên Mặt trăng, góp phần phát triển dự án chung với Trung Quốc.

(Ảnh: IZ)
(Ảnh: IZ)

Ngày 15/4, Tổng giám đốc Roscosmos Yury Borisov công bố thông tin trên trong một bài nói tại Bảo tàng Lịch sử Du hành Vũ trụ Tsiolkovsky ở Kaluga, Nga.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Yury Borisov cho biết, điều quan trọng là tạo ra một nguồn năng lượng hạt nhân nhỏ gọn, đáng tin cậy, lâu dài và bền vững trên Mặt trăng.

Đây có thể là một trong những đóng góp nghiêm túc của phía Nga cho dự án chung Nga-Trung.

Ngày 5/3, người đứng đầu Roscosmos cho biết, Nga và Trung Quốc đang xem xét việc đưa một nhà máy điện hạt nhân chung lên bề mặt Mặt trăng năm 2033-2034.

Ông Borisov lưu ý rằng các vấn đề công nghệ gần như đã được giải quyết. Công việc trên Mặt trăng sẽ phải được thực hiện tự động bằng robot.

Ngày 25/12/2023, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ban hành thông cáo chung, trong đó họ đồng ý hỗ trợ phát triển hợp tác giữa các nước trong việc xây dựng trạm nghiên cứu Mặt trăng quốc tế.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, thiết bị khoa học của Nga sẽ được đưa lên Mặt trăng trên phương tiện Chang'e-7 của Trung Quốc.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.