Quảng Trị: Dấu vết xả dầu thải đầu độc sông Hiếu

GD&TĐ - Người dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) phản ánh việc xả thải ra sông Hiếu kèm lời kêu cứu. Vậy thực hư ra sao?
Cỏ cây ven sông Hiếu, cách xa điểm đổ thải khoảng nửa cây số vẫn chết. Ảnh: T.G
Cỏ cây ven sông Hiếu, cách xa điểm đổ thải khoảng nửa cây số vẫn chết. Ảnh: T.G

Lần theo dấu vết

Thôn Thượng Lâm thuộc xã miền núi Cam Thành. Từ thượng nguồn sông Hiếu, lần theo một con suối chảy ra sông có dấu vết dầu nhớt đen trên các ngọn cây bụi cỏ. Nhiều chỗ nhuộm đen, sờ vào nhựa còn dính bết các đầu ngón tay, mùi khó chịu.

Theo dân địa phương, vì có mưa lũ nên chất thải đã bị cuốn ra sông nhiều. Trước đó cả vùng đen kịt. Nhiều cây cỏ đã hoặc đang chết dần bởi chất thải. Nhưng một số người dân được hỏi không biết nguồn gốc của dầu thải. Chỉ biết trong khu vực có nhiều doanh nghiệp tư nhân đang khai thác đá vôi và xây dựng giao thông.

Quá trình điều tra đã phát hiện ra một miệng cống xuyên dưới QL.9. Cống này tiếp nối với Công ty Việt Ren, chuyên xây dựng giao thông và thủy lợi. Việt Ren có trụ sở tại 242 Lê Duẩn, TP Đông Hà (Quảng Trị). Tại km 27, QL.9 thuộc thôn Thượng Lâm là trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Việt Ren.

Ngay sau khi chúng tôi phát hiện, Công ty Việt Ren đã cho máy ủi san lấp đoạn đường có dấu vết dầu thải.

200 lít dầu thải đổ ra sông?

Chúng tôi cấp báo với lãnh đạo huyện Cam Lộ thông tin dầu thải. Huyện đã chỉ đạo cảnh sát môi trường đến ngay hiện trường cùng phóng viên. Khi đoàn có mặt tại Công ty Việt Ren. Đã cuối giờ chiều nhưng máy ủi vẫn đang san lấp. Đội trưởng Nguyễn Hữu Phương, phụ trách trạm trộn (Công ty Việt Ren) đã thừa nhận có hiện tượng đổ dầu ra môi trường.

Theo ông Phương, ngày 5/11, một thùng phuy dầu thải FO tại trạm bị nghiêng nên khoảng 200 lít dầu đã đổ ra môi trường. Cơ quan chức năng đã lập biên bản ghi nhận bước đầu và ông Phương đã ký nhận.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Công ty Việt Ren cho hay chưa nhận được báo cáo của cấp dưới về sự việc.

Ngày 11/11 ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo về việc kiểm tra tràn dầu thải ở sông Hiếu. Theo đó, giao Sở TN&MT phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Cam Lộ và các cơ quan liên quan kiểm tra, tìm nguyên nhân và trách nhiệm, xử lý sự cố tràn dầu theo quy định, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/11/2019.

Sông Hiếu chảy dọc dài theo địa bàn huyện Cam Lộ, về đến TP Đông Hà và tiếp tục chảy, đổ ra biển Cửa Việt. Dọc đường có các nhà máy nước và nhiều nơi người dân thường xuyên dùng nước sông để sinh hoạt như tắm giặt, có khi dùng làm nước uống.