Quảng Nam: Cây sâm Ngọc Linh 20 năm tuổi được rao bán giá 800 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 1/8, nằm trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022, UBND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) khai mạc phiên chợ sâm Ngọc Linh và tổ chức cuộc thi sâm Ngọc Linh.
Ban tổ chức kiểm tra các cây sâm tại Hội chợ.
Ban tổ chức kiểm tra các cây sâm tại Hội chợ.

Theo đó, Hội thi đã thu hút hơn hơn 60 hộ trồng sâm Ngọc Linh ở huyện Nam Trà My đã tham gia. Hội thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, để các hộ trồng sâm có dịp được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Cụ thể, sâm dự thi từ 1 đến 10 tuổi, phải còn nguyên cây, không bị gãy, không bị sâu bệnh, dị tật và được lấy từ các chốt trồng sâm ở các xã trong vùng quy hoạch trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Tiêu chí chấm điểm về hình dáng là thân lá thẳng đứng, thân to đều, lá xanh đậm, rễ phát triển mạnh, đều tán...

Một chùm hạt sâm đang trong giai đoạn phát triển. ảnh 1
Một chùm hạt sâm đang trong giai đoạn phát triển.

Theo ông Hồ Văn Thể - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi sâm Ngọc Linh, những củ sâm vào hội chợ, cuộc thi sâm phải trải qua 3 lần kiểm tra nghiêm ngặt từ tổ kiểm định sâm Ngọc Linh của huyện.

“Khi sâm chuẩn bị dự thi, cán bộ xã sẽ kiểm định. Khi vào phiên chợ, tổ kiểm định của huyện sẽ trực tiếp kiểm tra thêm 1 lần nữa. Đến khi vào cuộc thi sẽ được ban giám khảo chấm giải kiểm tra thêm một lần”, ông Thể cho biết.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hộ đem sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu đến phiên chợ để bán.

Cây sâm Ngọc Linh 7 nhánh với trọng lượng 0,9kg. ảnh 2

Cây sâm Ngọc Linh 7 nhánh với trọng lượng 0,9kg.

Đặc biệt, phiên chợ lần này xuất hiện lượng lớn các cây sâm lớn, đầy đủ thân củ, hoa lá để du khách thoả thích lựa chọn.

Trong đó nổi bật nhất là cây sâm Ngọc Linh 7 nhánh với trọng lượng 0,9kg của anh Hồ Văn Thắng (xã Trà Linh). Anh Thắng cho biết, củ sâm này có tuổi đời 20 năm, lần đầu tiên anh đem đến trưng bày tại phiên chợ và cho hay có ai mua được giá 800 triệu anh sẽ bán.