Phòng chống thuốc lá, nhiệm vụ thường xuyên trong trường học

GD&TĐ - Hút thuốc lá sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, trong khi đó, nhiều học sinh còn là nạn nhân của việc hút thuốc lá thụ động.
Chương trình truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá tại Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).
Chương trình truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá tại Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Xây dựng trường học không khói thuốc là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài. Qua đó, tạo không gian trong lành, bảo vệ sức khỏe và hình thành lối sống lành mạnh trong học sinh.

Giúp học sinh hiểu Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Vừa qua, Đoàn thanh niên huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) phối với với Trung tâm y tế tổ chức chương trình truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá cho học sinh.

Trước đó, hoạt động này đã nhiều lần được thực hiện tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với đối tượng là người lớn. Tuy nhiên, đợt truyền thông lần này lại hướng đến đối tượng vị thành niên. Không ít các bạn trẻ trong độ tuổi này bắt đầu làm quen với thuốc lá, bất chấp những khuyến cáo về tác hại của nó.

Chị Nguyễn Bình An (Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên) – được mời đến nói chuyện với học sinh. Ở góc độ chuyên môn, chị Bình An tập trung trao đổi, cung cấp kiến thức, hiểu biết cho các em 3 vấn đề chính. Đó thực trạng sử dụng thuốc lá hiện nay và nguyên nhân.

Cách phòng tránh, hoặc cai thuốc lá nếu đã bắt đầu hút hoặc có biểu hiện nghiện thuốc. Và cuối cùng là truyền thông về luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh cũng là cách phòng tránh thuốc lá cũng như tệ nạn xã hội. ảnh 1

Thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh cũng là cách phòng tránh thuốc lá cũng như tệ nạn xã hội.

Theo chị Bình An, thực tế việc học sinh sử dụng thuốc lá đã không còn xa lạ đối với nhiều trường học, đặc biệt là ở bậc THPT trong những năm qua. Tuy nhiên, gần đây, các bạn trẻ thường hướng đến sử dụng thuốc lá điện tử với mùi hương tinh dầu đa dạng. Nhiều người nhầm tưởng hút thuốc lá điện tử an toàn. Tuy nhiên, nó vẫn chứa nicotine và những chất khác có khả năng gây hại.

Ngoài việc hút thuốc lá “chủ động”, rất nhiều trẻ em, học sinh đang phải hút thuốc lá thụ động tại nhà, nơi công cộng, môi trường khác. Việc hút thuốc thụ động này cũng là một nguyên nhân khiến học sinh trở thành người hút thuốc.

Khi bắt đầu hút thuốc, các em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do việc hút thuốc. Hút thuốc càng sớm, bệnh xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn.

Bên cạnh đó, hút thuốc trong học sinh còn là một trong những nguyên nhân làm tăng khả năng nhiễm các tệ nạn xã hội khác như nghiện ma túy, rượu...

Theo chị Bình An, chương trình thành công hơn mong đợi, các bạn học sinh chăm chú theo dõi những thông tin được cung cấp. Đồng thời nhớ và trả lời được câu hỏi liên quan đến Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Có những điều trong Luật đến nay các em mới được biết để tự bảo vệ bản thân.

"Đây chỉ là 1 hoạt động trọng điểm trong chương trình phòng chống tác hại thuốc lá của Đoàn thanh niên và trường học. Tuy nhiên, tôi cũng mong rằng, những kiến thức này sẽ giúp học sinh có thêm hiểu biết, nhận thức đúng đắn, xây dựng lối sống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh”, chị Bình An cho hay.

Phòng chống thuốc lá là nhiệm vụ thường xuyên

Theo cô Nguyễn Bích Hạnh – Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), khoảng 4-5 năm trước, tình trạng học sinh của trường hút thuốc lá vẫn còn diễn ra nhiều. Ở lứa tuổi THPT, các em bắt đầu có những biến đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý. Học sinh bắt đầu thử thuốc lá có thể chỉ do tò mò, muốn khám phá, hoặc vì nhìn thấy những người xung quanh có thói quen này nên bắt chước.

Điều này vừa khiến môi trường học đường ô nhiễm, mà quan trọng nhất là ảnh hưởng đến sức khỏe, lối sống của các em. Vì vậy, Ban giám thị, Đoàn thanh niên trường đã siết chặt quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền và các biện pháp phòng chống thuốc lá.

Các trường học tại Nghệ An treo nhiều biển hiệu không hút thuốc lá, xây dựng trường học xanh sạch đẹp. ảnh 2

Các trường học tại Nghệ An treo nhiều biển hiệu không hút thuốc lá, xây dựng trường học xanh sạch đẹp.

“Thời điểm đó, đoạn hành lang của dãy phòng học phía sau xuất hiện rất nhiều tàn, đầu lọc thuốc lá hút dở vứt xuống. Có lần, khi đi kiểm tra, tôi không nói gì, chỉ cúi xuống nhặt những mẩu thuốc đó cho vào thùng rác. Từ đó, học sinh, đồng nghiệp nhìn vào cũng chú ý hơn, không để tái diễn”, cô Hạnh nói.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong, việc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá được thực hiện, áp dụng đầu tiên ở giáo viên để làm gương. Các thầy tuyệt đối không hút thuốc trong trường, thực hiện trường học không khói thuốc.

Với học sinh, việc giáo dục nhận thức được lồng ghép, tích hợp vào các môn học như Giáo dục công dân, Sinh học, Hóa học... và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Đồng thời, quán triệt ký cam kết không hút thuốc với học sinh toàn trường. Yêu cầu thực hiện nghiêm nội quy của trường, lớp.

Cô Hạnh phấn khởi cho hay: “Sau thời gian thực hiện nhiều biện pháp mạnh mẽ, tình trạng học sinh của trường hút thuốc lá đã giảm đáng kể. Chúng tôi không kiểm soát được hết việc học sinh khi về nhà, hay đến những địa điểm khác có sử dụng thuốc lá hay không, nhưng trong trường học không còn diễn ra nữa.

Tuy nhiên, việc phòng chống thuốc lá vẫn được thực hiện tích cực như là một nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong trường”.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.