rssheader

30/09/2020

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Các bị cáo mong nhận được sự khoan hồng

26/05/2020, 21:05 GMT+07 | Pháp luật
Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Các bị cáo mong nhận được sự khoan hồng

Chiều 26/5, phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La kết thúc tranh tụng. HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi bước vào phần nghị án.

Tại đây, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) đã nhận thức được hành vi sai trái của bản thân, vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến kỳ thi và toàn ngành giáo dục. Quá trình khai báo, bị cáo thành khẩn, tự thú. Quá trình công tác, bị cáo đạt nhiều thành tích cao, được các Bộ, Ngành, địa phương ghi nhận. Bị cáo Nga nói: “Bị cáo là người trực tiếp tham gia tổ chấm thi, khi được cấp trên bố trí, sắp xếp bị cáo đã thực hiện hành vi sửa nâng điểm. Nếu không làm thì sẽ không tồn tại được. Bị cáo mong muốn HĐXX xem xét được hưởng khoan hồng để sớm trở về chăm sóc người thân”.

Lò Văn Huynh

Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng khảo thí, Sở GD&ĐT Sơn La) cũng tỏ ra hối hận về hành vi của mình. Quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai báo, bị cáo cũng có nhiều thành tích trong thời gian công tác. Bị cáo Huynh mong HĐXX tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Cũng tại tòa, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng PA03, Công an tỉnh Sơn La) thừa nhận trong kỳ thi, vì tình cảm nể nang đồng nghiệp và mối quan hệ khác, bị cáo đã nhận lời nhờ qua người khác để xem điểm cho 5 thí sinh.

“Khi vụ án xảy ra, bị cáo đã nhận thức đó là việc làm sai phạm khi nhờ xem điểm trước khi Bộ GD&ĐT công bố điểm. Sai phạm đó có thể còn vi phạm danh mục bảo vệ bí mật nhà nước. Hành vi đó còn làm mất uy tín của ngành, của Công an tỉnh Sơn La", ông Khoa cho biết.

Ngoài ra, ông Khoa cũng cho rằng quá trình công tác đã có nhiều thành tích. Ông Khoa còn trình bày hoàn cảnh gia đình hiện nay rất thương tâm: Vợ bị ung thư di căn giai đoạn cuối sức khỏe yếu, đang sống một mình. Bố đẻ cũng mắc bệnh ung thư đang sống một mình. Mẹ vừa mới mất.

Nguyễn Minh Khoa

"Bố và vợ của bị cáo rất cần sự chăm sóc của bị cáo. Mong HĐXX xem xét để cho bị cáo cơ hội làm tròn chữ hiếu của người con, chữ nghĩa với người vợ. Bị cáo vẫn khẳng định không thực hiện hành vi đưa hối lộ. Mong HĐXX xem xét lại, đề nghị tuyên bị cáo vô tội, trả tự do cho bị cáo tại tòa", bị cáo Nguyễn Minh Khoa nói.

Tương tự như vậy, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) cũng thừa nhận bản thân đã gây hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, đồng thời làm mất cơ hội của nhiều thí sinh.

Trần Xuân Yến

"Bị cáo sốc và hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài. Bị cáo đã tự làm mất uy tín của bản thân", ông Yến nói. Ông Yến cũng bày tỏ mong muốn HĐXX không vì sức ép của dư luận hay sức ép nào khác, đánh giá chứng cứ khách quan để đưa ra bản án, tạo điều kiện cho các bị cáo cơ hội sớm trở về.

Ông Yến cũng khẳng định bản thân không chỉ đạo hay tác động đến bất kỳ ai để làm trái quy định. Từ đó, ông Yến đề nghị HĐXX tuyên mình không phạm tội.

Theo dự kiến, trong 2 ngày 27 - 28/5, HĐXX sẽ tiến hành nghị án. Việc tuyên án sẽ diễn ra lúc 8 giờ ngày 29/5/2020.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm