Ông Zelensky: EU không nên là một ‘siêu thị’ cho người Nga giàu có

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (12/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra lời kêu gọi các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) cấm thị thực đối với công dân Nga để ngăn khối này trở thành một ‘siêu thị’ mở cửa cho bất kỳ ai có phương tiện.
Tổng thống Ukraine Zelensky
Tổng thống Ukraine Zelensky

Ông Zelensky cho biết, đề xuất của ông không áp dụng cho những người Nga cần giúp đỡ vì đã mạo hiểm sự tự do hoặc tính mạng của họ để chống lại các chính sách của Tổng thống Putin.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã đề cập đến việc cấp thị thực có thể giúp một số người vào khu vực tự do đi lại Schengen trải dài một số quốc gia EU.

“Chúng ta không được phá hủy ý tưởng của châu Âu và những giá trị châu Âu chung của chúng ta. Do đó, châu Âu không được biến thành một siêu thị, nơi bất kỳ ai có thể trả tiền hàng hóa cũng vào được” – ông nói thêm.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tuần này với tờ Washington Post, ông Zelensky đã hối thúc lệnh cấm thị thực đối với người Nga. Ông cho rằng người Nga nên sống trong thế giới của họ cho đến khi họ thay đổi triết lý của mình.

Lời kêu gọi trên của ông Zelensky vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của các nước lớn thuộc EU. Tuy nhiên, ông cho biết đã nhận được sự đồng tình của các nước Baltic thuộc Liên Xô cũ và Cộng hòa Séc, chủ tịch luân phiên tại EU. Phần Lan cũng ủng hộ quan điểm này.

Đáp lại, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Zelensky khi cho rằng “bất kỳ nỗ lực nào nhằm cô lập người Nga hay nước Nga đều là quá trình không có triển vọng”.

Theo Reuters