Olympic Tokyo 2020: Xây dựng đội hacker chống lại các cuộc tấn công mạng

GD&TĐ - Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo mùa hè 2021 đã đào tạo 220 chuyên gia bảo mật CNTT hay còn gọi là hacker mũ trắng để bảo vệ giải đấu khỏi các cuộc tấn công mạng.
Olympic Tokyo 2020: Xây dựng đội hacker chống lại các cuộc tấn công mạng

Những “hacker tốt” đang làm việc cho ban tổ chức hầu hết là nhân viên của các công ty Nhật Bản, bao gồm Nippon Telegraph and Telephone Corp và NEC Corp.

Họ đã tham gia vào một chương trình đào tạo mở rộng do một viện nghiên cứu công nghệ phát triển với giả định rằng lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo, dự kiến được tổ chức vào ngày 23/7 và các sự kiện thu hút sự chú ý của toàn thế giới khác có thể bị gián đoạn bởi các cuộc tấn công mạng.

Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang năm 2018 đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng và gặp sự cố hệ thống vào ngày khai mạc, điều này buộc ban tổ chức phải thay đổi các phần của chương trình, đồng thời có sự gián đoạn đối với việc truy cập Internet và các dịch vụ phát sóng.

Vào năm ngoái, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã buộc tội 6 sĩ quan tình báo quân đội Nga với tội danh có liên quan đến các vụ hack quốc tế, cáo buộc họ thực hiện các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới bao gồm cả việc nhắm vào Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc.

Trước đó, do diễn biến của dịch Covid-19, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Nhật Bản đã hoãn tổ chức Olympic Tokyo 2020 (dự kiến khai mạc ngày 24/7/2020) sang mùa hè năm 2021 cùng Đại hội thể thao khuyết tật thế giới Paralympic 2020. Các nhà tổ chức cũng thống nhất ngọn lửa Thế vận hội đã rước đến Nhật Bản sẽ được lưu lại tại Nhật Bản và vẫn giữ nguyên tên gọi Olympic 2020 và Paralympic Tokyo 2020 mặc dù tổ chức trong năm 2021.

Chính phủ Anh cũng phát biểu rằng, cơ quan tình báo quân sự của Nga đã thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào ban tổ chức Thế vận hội Tokyo và các thực thể khác có liên quan đến các thế vận hội sắp tới.

Như một phần trong nỗ lực đảm bảo thế vận hội thành công, khóa đào tạo an ninh mạng, do Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông quốc gia của Nhật Bản chủ trì, bao gồm các bài giảng về 20 chủ đề và bài tập, trong đó các thành viên được chia thành các nhóm để bảo vệ hệ thống của họ khỏi các cuộc tấn công của đội khác, theo các quan chức tiết lộ.

Trong nỗ lực bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như hệ thống điện và giao thông, các nhóm chuyên gia an ninh mạng cũng đã được thành lập trong các lĩnh vực kinh doanh tương ứng của họ để chia sẻ thông tin và tổ chức các cuộc tập trận.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã kéo theo những khó khăn gia tăng. Vì nhiều quan chức làm việc cho Thế vận hội Tokyo đã phải làm việc từ xa do đại dịch, ngày càng có nhiều lo ngại rằng các thiết bị được sử dụng để làm việc tại nhà sẽ là mục tiêu bị nhắm tới.

Ngoài ra, Olympic Tokyo có thể giới hạn số lượng khán giả, điều này làm tăng nhu cầu truyền phát trực tuyến các sự kiện. “Các trận đấu sẽ được phát trên không gian mạng. Nước chủ nhà có trách nhiệm chia sẻ (chúng) với thế giới”, một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

Theo Kyodo
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.