Hacker nổi tiếng thế giới làm chuyên gia an ninh mạng Việt Nam

GD&TĐ - Ngô Minh Hiếu có biệt danh Hieupc, một hacker nổi tiếng thế giới vừa ra tù sau hơn 7 năm bị bắt giam, giờ đây chính thức gia nhập Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hacker Hieupc, sinh ngày 8/10/1989, là một hacker người Việt Nam nổi tiếng thế giới. Theo cơ quan mật vụ Mỹ, hacker Ngô Minh Hiếu là người gây ra thiệt hại tài chính cho nhiều người Mỹ nhất so với tất cả các tội phạm mạng từng bị kết án.

Sau khi ra tù, Hiếu kể lại câu chuyện phạm tội của mình với nhà báo chuyên viết về tội phạm mạng Brian Krebs, chủ trang KrebsOnSecurity. 

Hacker nổi tiếng thế giới làm chuyên gia an ninh mạng Việt Nam ảnh 1
Ngô Minh Hiếu (áo xanh) sau khi ra tù đã được trả tự do về Việt Nam.

Năm 12 tuổi, Hiếu được bố mẹ mua cho một chiếc máy tính. Vào năm 2008 đến 2009, ở New Zealand, Hiếu từng bị cáo buộc liên quan tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một trang đấu giá trên mạng kiểu eBay).

Khi đó, Hiếu mới 19 tuổi, cậu đang theo học tại New Zealand và lúc này đã là admin của một số diễn đàn hacker trên dark web. Trong quá trình học, Hiếu phát hiện một lỗ hổng trong mạng máy tính của trường, làm lộ thông tin thẻ thanh toán.

Sau đó, anh đã hack luôn cả hệ thống của trường. Rồi Hiếu tiếp tục sử dụng lỗ hổng này để hack tiếp những website khác và lấy cắp được rất nhiều thông tin thẻ tín dụng. Từ đây, Hiếu dùng dữ liệu đó để mua vé hòa nhạc, vé dự sự kiện... rồi sau đó bán lại trên trang đấu giá TradeMe ở New Zealand.

Hacker nổi tiếng thế giới làm chuyên gia an ninh mạng Việt Nam ảnh 2

Sau khi phía nhà trường phát hiện đã báo cảnh sát khiến Visa của chàng trai sinh năm 1989 không được gia hạn. Hiếu trở lại học ở Việt Nam, tuy nhiên, lại dành phần lớn thời gian lang thang trên các diễn đàn tội phạm.

Lúc này, khi thấy dễ dàng kiếm được tiền từ việc đánh cắp dữ liệu khách hàng, Hiếu đã dần bị cuốn theo sa ngã. Hiếu kết giao với một vài người bạn trong các diễn đàn của thế giới ngầm và lên kế hoạch về một chiến dịch tội phạm mới.

Khi nghe bạn cảnh báo về nguy hiểm trong việc làm thẻ tín dụng và thông tin tài khoản ngân hàng Hiếu lập tức nghĩ sang việc bán dữ liệu danh tính.

Tại Việt Nam, Hiếu cũng đã hack trang web của trường Unitec Auckland khiến trang web này bị ngưng hoạt động trong hai ngày hồi tháng 7/2009. Sau đó Hiếu tiếp tục hack website của ĐH Auckland AUT.

Theo cáo trạng của toà án Mỹ, từ năm 2007 đến 2013, Ngô Minh Hiếu đã sử dụng máy tính tại Việt Nam để thâm nhập trái phép vào nhiều hệ thống khác nhau nhằm lấy trộm số thẻ an sinh xã hội, thông tin về các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh,... của hàng triệu công dân Mỹ.

Sau đó, Hiếu cùng đồng bọn bán lại thông tin cho các nhóm tội phạm trực tuyến. Từ những phi vụ này, Minh Hiếu kiếm được tổng cộng gần 2 triệu USD.

Năm 2013, khi bị lừa đến Guam để thực hiện một vụ làm ăn với một khách hàng có nhiều thông tin cá nhân muốn bán lại, Hiếu đã bị đặc vụ Hoa kỳ bắt giữ.

Ngày 14/7/2015, Hiếu bị tòa án Mỹ đưa ra xét xử và lãnh án 13 năm tù giam.

Ngày 20/11/2019, với mã số tù là: 03664-093, Ngô Minh Hiếu được thả tự do, sớm hơn 4 năm so với ngày dự kiến ban đầu là 06/06/2024. Đến ngày 4/8/2020, Hiếu chính thức được trả tự do về Việt Nam.

Ngô Minh Hiếu chia sẻ sau thời gian dài trong tù, việc phải chịu án đã cho anh thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn của mình. Theo Hiếu, tiền chỉ là một phần của cuộc sống, nó không phải là tất cả và không mang lại hạnh phúc thực sự. Hiếu cũng nhắn nhủ, hy vọng những hacker ngoài kia có thể rút kinh nghiệm từ bài học của Hiếu và tránh đi theo vết xe đổ của anh.

Hacker nổi tiếng thế giới làm chuyên gia an ninh mạng Việt Nam ảnh 3
Hacker cho biết anh chuẩn bị gia nhập Trung tâm Giám sát Không gian mạng Quốc gia.

Hiện tại, theo như Hiếu PC chia sẻ thì anh sẽ làm việc cho văn phòng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) khu vực tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói về công việc này, Hiếu tâm sự, bản thân biết ơn xã hội đã chấp nhận trao cơ hội để anh làm lại cuộc đời.

Về phía Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu trở thành chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm. Theo đó, tại đây, Hiếu sẽ tham gia nghiên cứu kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng.

Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.