Nữ trí thức trẻ đem giống lúa Séng cù đến Bản Xen

GD&TĐ -Ninh Thị Kim Thảo là một trong 60 đội viên tiêu biểu của Dự án 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã thuộc 64 huyện nghèo. Sau 5 năm công tác tại xã Bản Xen (Mường Khương,Lào Cai), chị đã thành công với mô hình cánh đồng một giống lúa Séng cù, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân vùng khó này.
Chị Ninh Thị Kim Thảo
Chị Ninh Thị Kim Thảo

Không chấp nhận Phó chủ tịch xã là nữ

Sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, Ninh Thị Kim Thảo (sinh năm 1989) “đầu quân” về vùng khó khăn công tác theo Dự án 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo (Dự án 600 Phó Chủ tịch xã).

Chị Thảo chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã mạnh dạn viết đơn tình nguyện xin tham gia dự án 600 Tri thức trẻ. Ban đầu cũng khó khăn vì gia đình không ai đồng ý, thế nhưng, với mong muốn được thử thách bản thân, tôi chỉ mong sao được đóng góp sức trẻ của mình cho cộng đồng và nhất là đem những gì học được đến với bà con nhân dân vùng khó.

Năm 2012, Ninh Thị Kim Thảo nhận công tác tại Bản Xen- một xã vùng thấp của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, có 12 đồng bào dân tộc sinh sống. Chấp nhận đến môi trường mới xa gia đình, xa người thân, chị Thảo vẫn hồi hộp khi nhận quyết định lên đường.

Thời gian đầu mới về địa phương, Bản Xen là một xã có trình độ dân trí rất thấp, đời sống nhân dân gặp muôn vàn khó khăn. Nhiều người cũng không đồng ý để một sinh viên trẻ mới ra trường làm cán bộ xã, lại là một cô gái. Đó là thời gian chị Thảo nỗ lực nhất để không chỉ giúp bà con, mà còn vượt qua chính mình.

Chăm chỉ làm việc, nắm bắt tình hình và thân thiện, bà con nhân dân dường như càng yêu quý thêm cô gái trẻ làm cán bộ xã. Hằng ngày, cô đến tận từng hộ dân để tìm hiểu về đời sống tình cảm, tâm tư nguyện vọng và sinh hoạt của từng gia đình. Hiểu được như cầu kiếm sống và làm giàu của bà con nhưng vẫn còn bế tắc bởi bao nhiêu năm vẫn chỉ làm nương mà không khá lên được, chị trăn trở rồi lại lao vào tìm hiểu, nghiên cứu. Tình cảm của mọi người dành cho chị ngày một nhiều hơn, giờ họ còn coi chị như người con của Bản Xen, như người thân trong gia đình.

Đưa giống lúa mới về Bản Xen

Sau thời gian học hỏi, chị quyết tâm đưa giống lúa mới Séng cù vào sản xuất nông nghiệp với mong muốn được nâng cao năng suất lao động. Thế nhưng, hiểu được rằng đổi mới không thể làm ngay được mà cần nắm bắt được tình hình, điều kiện và tâm nguyện của nhân dân, cho đến năm 2016, chị mới thực hiện được ý tưởng của mình.

Tình cảm của bà con trong bản dành cho Thảo ngày một nhiều hơn. Họ coi Thảo như người con của Bản Xen, như người thân trong gia đình. 

Ban đầu, Phó chủ tịch xã Ninh Thị Kim Thảo đề xuất với lãnh đạo xã cho trồng thử nghiệm để xem xét. Sau khi thấy giống lúa mới đem lại sản lượng cao, nhân dân trong vùng bắt đầu trồng đại trà.

Từ ngày đưa giống lúa Séng cù vào sản xuất nông nghiệp, cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ ở Bản Xen đã có nhiều chuyển biến rõ nét, từng bước hình thành vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao. Không chỉ ở Bản Xen mà giống lúa mới cho năng suất cao này còn được nhân rộng ở nhiều cánh đồng lớn của huyện Mường Khương.

Ngay trong vụ sản xuất đầu tiên, năng suất và sản lượng lúa tại cánh đồng một giống tăng 25%, đem lại giá trị kinh tế từ 90-100 triệu đồng/10ha/vụ, tiết kiệm được chi phí sản xuất cho người dân. Không chỉ phát triển kinh tế bởi mô hình cánh đồng lúa Séng cù, Ninh Thị Kim Thảo còn đưa đến cho bà con mô hình liên kết sản xuất ớt Mường Khương đạt 128 triệu đồng/ha, cao gấp 2 - 2,5 lần so với trồng ngô, lúa, trở thành sản phẩm hàng hóa tương ớt có thương hiệu tại Lào Cai.

Hiện, xã Bản Xen mở rộng diện tích lúa Séng cù lên 25 ha trong vụ sản xuất 2017. Được học trong môi trường Đại học Lâm nghiệp, chị quyết không để uống phí những kiến thức thu được và đem truyền lại cho nhân dân vùng khó. Chị tích cực tham mưu triển khai các mô hình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng và năng suất vật nuôi, góp phần không nhỏ trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại địa phương.

Mô hình sản xuất cánh đồng một giống lúa Séng cù tại xã Bản Xen đã ghi dấu ấn thành công của Ninh Thị Kim Thảo. Ngay năm đầu tiên (2016), với việc phát triển mô hình kinh tế này, chị đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương là một trong 45 "Cán bộ công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc". Mới đây, chị là một trong 60 đội viên tiêu biểu của Dự án 600 Tri thức trẻ được Bộ nội vụ và Trung ương Đoàn tuyên dương.
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.