Nữ thủ khoa chuyên Văn tích cực hoạt động Đoàn

Nữ thủ khoa chuyên Văn tích cực hoạt động Đoàn

(GD&TĐ) - Không những là học sinh giỏi suốt 12 năm, Trần Linh Chi học sinh lớp 12 chuyên Văn Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)  còn là một cán bộ Đoàn năng nổ. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua Chi là một trong 2 thí sinh có điểm số cao nhất tỉnh với 57 điểm (Toán 10, Hóa 10, Sinh 10, Tiếng Anh 10, Văn 9 và Địa 8).

Yêu thích văn học từ bé

v
Trần Linh Chi - HS  Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Chi tâm sự: “Khi được cô giáo chủ nhiệm báo tin là người có điểm cao nhất  kì thi tốt nghiệp em rất bất ngờ. Em vui và tự hào vì đây cũng là thành quả sau 12 năm học nỗ lực cố gắng phấn đấu hết mình”.

Sinh ra trong một gia đình có mẹ là cô giáo dạy văn nên từ bé Chi đã có niềm yêu thích văn học. Mẹ là người đầu tiên tạo cảm hứng cho em suốt những năm cấp 2. Quyết định thi vào lớp chuyên văn trường THPT chuyên Lam Sơn  bắt đầu từ niềm đam mê ấy. “Văn học luôn tạo cho em nhiều cảm xúc và hứng thú”, Chi chia sẻ.

Cô thủ khoa rất thích đề thi môn Văn năm nay, một dạng đề mở khá hay, sát thực tế. Đọc đề xong em viết say mê ngay từ những dòng đầu tiên. Trước đó, khi đọc những bài viết trên báo về bạn Nguyễn Văn Nam, em đã rất cảm động và khâm phục bạn. Vì thế mà khi được viết về bạn với tư cách một người đồng trang lứa, ngoài sự cảm phục, tình thương em còn thấy một niềm tin rất lớn vào cuộc đời, vào lớp những thế hệ trẻ như chúng em bây giờ.

Linh Chi mong muốn cần có những dạng đề này cho những kỳ thi sau nữa để đánh thức đạo đức, lối sống trong giới trẻ. “Đề Văn đã giúp em có thêm nhiều bài học, nhiều trải nghiệm, cho em thêm tin rằng ở đâu đó trong cuộc đời vẫn có những con người sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác, xã hội vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp” - nữ thủ khoa tâm sự.

Tích cực trong hoạt động Đoàn

Không những là học sinh giỏi suốt 12 năm, Trần Linh Chi còn là một cán bộ Đoàn năng nổ suốt 3 năm cấp ba. Chi cũng là học sinh duy nhất được nằm trong Ban thường vụ Đoàn trường. Chi đã đoạt giải nhất cuộc thi “Công dân thân thiện với thành phố Thanh Hóa”. Năm lớp 11, đoạt giải nhất môn AEROBIC cấp tỉnh, được Tỉnh đoàn tặng bằng khen về hoạt động đoàn xuất sắc.

Chi tâm sự rằng, sau những giờ học căng thẳng thì cần có những hoạt động ngoại khóa để giảm stress, bồi dưỡng những kỹ năng sống và gắn kết các thành viên trong lớp hơn vì thế hoạt động Đoàn rất bổ ích và cần thiết.

Về bí quyết để có được danh hiệu thủ khoa, Chi chia sẻ: “Thi tốt nghiệp là cả một quá trình học lâu dài, một hệ thống kiến thức vì thế nên chú ý nghe thầy cô giảng bài để nắm được kiến thức cơ bản. Đề thi tốt nghiệp thường không quá khó, hầu hết đều là những kiến thức trọng tâm đã được học bởi vậy dù các bạn có học chuyên khối nào thì nếu biết tổng hợp kiến thức, điểm số sẽ luôn cao”.

Phương pháp học của Chi là dành thời gian tự học. Ngoài giờ học trên lớp, Chi tự học buổi tối ở nhà. Bên cạnh việc tập trung học 3 môn thi đại học, ở các môn khác em đều chú ý bài giảng các thầy cô trên lớp và đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhất của các môn học.

Kỳ thi ĐH sắp tới, Chi dự định thi vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc Trường Đại học Luật. Mặc dù đã chọn ngành dự thi nhưng cô thủ khoa vẫn còn đôi chút phân vân: “Em chưa chắc chắn lắm sẽ học Luật hay ngành Xã hội học. Em chưa đặt mục tiêu sẽ đạt bao nhiêu điểm nhưng em sẽ làm hết sức mình để có kết quả tốt nhất”.

Đăng Huyền

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...