Nữ sinh viết tiếp ước mơ của mẹ

GD&TĐ -Người ảnh hưởng nhiều đến em chính là mẹ. Đằng sau những thành công nhỏ của em ngày hôm nay là bóng dáng của mẹ. Đó là tâm sự của Nguyễn Minh Hằng – Sinh viên giỏi Khoa Pháp, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Nguyễn Minh Hằng - Sinh viên năm thứ 3, Khoa Pháp - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Nguyễn Minh Hằng - Sinh viên năm thứ 3, Khoa Pháp - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Không định “ước” nhưng rồi lại “mơ”!

Hằng kể: Mẹ em sinh ngày 20/11, từ ngày còn nhỏ, mẹ đã thường kể cho em về ước mơ được trở thành cô giáo, nhưng ước mơ ấy đã không thành. Ngay lập tức, em đã bỏ qua những dự định trở thành bác sĩ để nuôi ước mơ trở thành cô giáo.

Lúc đầu, em chưa cảm nhận được rõ ràng với sự lựa chọn của mình, em chỉ nghĩ mông lung rằng mình đang ước chứ không phải mơ. Lúc đăng ký thi Đại học, chỉ nung nấu quyết tâm sẽ trở thành một cô giáo mặc áo dài đứng lớp. Và quan trọng nhất, là bản thân mình có thể thay mẹ thực hiện ước mơ thủa xưa.

Cầm giấy báo nhập học trên tay, dòng chữ trang trọng ở cổng trường: “Làm thế nào để nhà trường này chẳng những là trường Sư phạm mà còn là trường mô phạm cả nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ghi dấu ấn mãi trong lòng. Đó chính là bài học đầu tiên em được học ở trường Đại học.

Mỗi ngày lên giảng đường, những bài học làm người, làm thầy cô giáo giỏi khiến em yêu thích vô cùng. Em đã nhận ra: Mình đang vinh dự được đào tạo trở thành giáo viên – Nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý. Em tham gia tất cả các phong trào nghiên cứu học tập và công tác Đoàn, càng ngày càng thấy như bị cuốn hút với môi trường này.

Và cũng từng ngày trôi qua, em lại phấn đấu nhiều hơn để xứng đáng với nghề.

Cô gái trẻ với dáng người nhỏ nhắn, có phần cá tính khi mới tiếp xúc bởi mái tóc cắt ngắn năng động, nụ cười luôn thường trực trên môi được bạn bè quý mến vì học rất giỏi và là một cán bộ lớp nhiệt tình, trách nhiệm.

Mỗi nhiệm vụ giao cho Hằng, cô đều biết cách kết nối mọi người lại với nhau để cùng thực hiện. Cũng vì lý do đó, ở chi Đoàn A –K62 khoa Tiếng Pháp của cô không có trường hợp đoàn viên rời rạc với phong trào. Ai nấy đều hưởng ứng nhiệt tình và chính điều đó cũng góp phần tạo lên thành công của cô bí thư Minh Hằng với rất nhiều giấy khen, giải thưởng do Đoàn trường, Thành Đoàn Hà Nội trao tặng.

Định bỏ cuộc thì mẹ lại ở bên!

Nữ sinh viết tiếp ước mơ của mẹ ảnh 1
Minh Hằng đã đi tập múa từ nhỏ. Hiện, cô là trưởng nhóm nhảy First Step. 

Đạt giải nhất trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học cấp khoa 2 năm liền và giải nhì cấp trường, Hằng luôn thủ thỉ với mẹ: Đằng sau những thành công nhỏ của con hôm nay, chính là những vất vả của mẹ!

Được biết, từ ngày còn nhỏ, mẹ đã thường xuyên cho Hằng tham gia các câu lạc bộ về năng khiếu. Năm 4 tuổi, cũng chính mẹ đã phát hiện khả năng múa của em và đăng kí cho con gái đi học. Vừa bước sang tuổi thứ 8, Hằng đã được đứng trên sân khấu của Cung văn hóa thiếu nhi để tham dự chương trình “Bồ câu trắng”. Cảm giác run run đã nhanh chóng xua đi bởi câu nói dịu dàng của mẹ: Cố lên con gái.

Cũng chính vì lời động viên ấy, Hằng đã giành được giải Nhất – Giải thưởng đầu tiên trong đời. Và hơn thế nữa là những ngày mưa, nắng, mẹ vẫn chở Hằng đi học đều đặn.

15 năm gắn bó với tiếng Pháp, có những lúc khó khăn, vất vả chỉ muốn bỏ cuộc nhưng nhờ có hậu phương vững chắc là mẹ, Hằng lại tiếp tục phấn đấu.

Là sinh viên năm thứ 3, Hằng đã là cái tên quen thuộc nhận học bổng dành cho sinh viên giỏi mỗi kỳ học tập. Vẫn nuôi ước mơ được đứng trên bục giảng với phấn trắng, bảng đen, cô gái trẻ vẫn  phấn đấu không ngừng để thực hiện ước mơ không chỉ của riêng mình, mà còn của mẹ.

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.