Nữ cán bộ y tế 9x của đồng bào Bahnar

GD&TĐ - Mới học hết lớp 7 do gia đình nghèo phải nghĩ học, nhưng với quyết tâm, ý chí của tuổi trẻ, cô gái người Bahnar giờ đây đã trở thành nữ cán bộ y tế xuất sắc của địa phương.
Nữ cán bộ y tế 9x của đồng bào Bahnar

Nói về đồng nghiệp của mình, ông Nguyễn Tự Cường - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đăk Sơmei (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) chia sẻ: Người cán bộ y tế ở bản phải có đam mê, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm với công việc của mình, Ranh đã làm được điều đó. Ranh là cán bộ trẻ nhưng làm việc rất nghiêm túc, xứng đáng là tấm gương cho các cán bộ y tế thôn bản của địa phương noi theo.

Ranh sinh ra trong một gia đình người dân tộc Bahnar có 7 anh chị em vào năm 1996. Cô là con thứ 5. Mới học hết lớp 7 đã phải nghĩ học, nhưng Ranh vẫn ấp ủ ước mơ một ngày nào sẽ được tiếp tục được đến trường. 

Với chủ trương đào tạo các cán bộ y tế để cắm thôn, cắm bản ở các vùng sâu, Ranh được chọn để đi học sau này về phục vụ cho người dân của cô.

Ranh hoàn thành khóa học xuất sắc và trở thành cán bộ y tế tại làng De Sơmei. Về công tác mới được hơn 1 năm nay thế nhưng, bằng sự nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, Ranh luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của một cán bộ y tế thôn bản, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số ở làng mình.

Làng De Sơmei là ngôi làng nằm ở vùng xa, khó khăn của xã Đăk Sơmei. Làng có 153 hộ đồng bào dân tộc Bahnar với 909 nhân khẩu. 

Trước kia, khi đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số còn quá khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, bệnh tật thường nhờ thầy cúng đến làm lễ để xua đi cái bệnh. Nhiều người vì tin vào thầy cúng mà phải bỏ mạng.

Với sự nhiệt tình và hăng hái của mình cộng với những kiến thức đã được học, Ranh đã mang chúng truyền đạt lại cho bà con trong làng. Ranh cho biết, mỗi khi trong làng có người bị thương hay ốm đau, Ranh đều có mặt để sơ cứu kịp thời, hướng dẫn người nhà cách chăm sóc và đưa bệnh nhân lên Trạm y tế xã để tiếp tục điều trị.

Người trong làng giờ đã tin Ranh, không tin vào thầy cúng như trước đây. Ranh rất vui khi bà con đã xóa đi được một cái tục lệ xấu khi đau ốm là mời thầy cúng về làm lễ. 

Ranh tâm sự, khó khăn nhất vẫn là vận động người dân sinh đẻ có kế hoạch. Lúc đầu, nhiều người phản ứng rất gay gắt, họ đuổi em ra khỏi nhà, không muốn nói chuyện với em. Nhưng em không nản chí, đợi hôm sau khi họ nguôi giận em lại đến. Sau nhiều lần như vậy, họ cũng hiểu và thực hiện theo.

Nhiều hộ gia đình trong làng nghe theo vận động của Ranh kế hoạch hóa trong sinh đẻ, tập trung phát triển kinh tế. Cái quan niệm "trời sinh voi, trời sinh cỏ" của dân làng đã dần thay đổi mà thay vào đó tập trung cho con học hành đến nới đến chốn để được như cô Ranh.

Mặc dù, vẫn còn nhiều khó khăn nhưng nữ cán bộ ý tế 9x của bản vẫn luôn tận tình, tâm huyết và có trách nhiệm với công việc của mình.

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.