Chuyên gia: Công nghiệp quốc phòng EU không thể so với Nga về khối lượng vũ khí

GD&TĐ - Theo người đứng đầu Cục Phân tích Quân sự - Chính trị, sau khi cuộc chiến Ukraine kết thúc, Nga sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán vũ khí.

Chuyên gia: Công nghiệp quốc phòng EU không thể so với Nga về khối lượng vũ khí

"Toàn bộ tổ hợp công nghiệp quốc phòng của châu Âu thống nhất hiện đang tụt hậu so với ngành công nghiệp quốc phòng Nga về sản xuất vũ khí và đạn dược", ông Alexander Mikhailov - người đứng đầu Cục Phân tích Quân sự - Chính trị, phát biểu với hãng tin TASS.

Ông Mikhailov nói rõ: "Ở cấp độ vĩ mô, Nga hiện đang vượt trội so với toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu về sản xuất vũ khí và đạn dược".

"Châu Âu với dân số nửa tỷ người và 30 quốc gia phát triển - ít nhất 10 nước trong số đó có ngành công nghiệp quốc phòng tiên tiến cộng lại - hiện không thể cạnh tranh với Nga. Đây chắc chắn là một bước tiến đáng kể".

screenshot-4-8.png
Nga vẫn đang nỗ lực sản xuất vũ khí đáp ứng nhu cầu chiến trường.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng Nga không nên chậm lại việc sản xuất vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự.

"Bởi vì ngay cả khi các cuộc đàm phán hiện tại về Ukraine đạt được kết quả bằng việc ký kết thỏa thuận hòa bình khách quan và chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine và các khu vực lịch sử của Nga, những vũ khí này vẫn sẽ có nhu cầu cao trên thị trường thế giới", người đứng đầu Cục Phân tích Quân sự - Chính trị lưu ý.

Ông Mikhailov lấy ví dụ về việc chi phí ngày càng tăng của đạn pháo 155 mm theo tiêu chuẩn NATO.

"Cho đến tháng 2 năm 2022, một quả đạn pháo tương tự có giá trung bình 2.000 đô la. Giờ đây, giá đã lên tới 8.000 - 8.500 đô la. Mức giá này tăng gấp 4,5 lần. Đây là hậu quả của xung đột quân sự ở Ukraine".

"Danh mục hợp đồng nước ngoài của Nga đã đạt 60 tỷ đô la, và sau khi chiến dịch quân sự đặc biệt kết thúc, Nga sẽ còn thu được nhiều hơn nữa từ việc bán vũ khí và thiết bị quân sự", nhà phân tích nhận định.

Trước đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec - ông Sergei Chemezov đã trả lời phỏng vấn với TASS rằng khối lượng sản xuất vũ khí hiện tại của Nga không nên so sánh với trước khi có chiến sự; không có quốc gia nào trên thế giới sản xuất nhiều đạn pháo và bom như vậy.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Man United chốt giá mua Gavi

Man United chốt giá mua Gavi

GD&TĐ - Theo nhiều nguồn tin, Man United chuẩn bị đưa ra đề nghị chính thức cho trường hợp của Gavi.

Ảnh minh họa: GMN.

Cái nôi - Khúc ca ru êm dịu đầy thổn thức

GD&TĐ - Có những ký ức nằm sâu trong tiềm thức, chỉ cần một làn gió nhẹ thoảng qua hay một cái chạm khẽ của nỗi nhớ cũng đủ sức đánh thức cả một vùng trời thương nhớ. Bài thơ "Cái nôi" là một vùng ký ức như thế...