Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nỗi khiếp sợ của phương Tây về súng cối M-240 Tyulpan của Nga

Đức Văn - 23/11/2018, 17:25 GMT+7 | Thế giới
Nhiệm vụ chính của  súng cối M-240 là tiêu diệt các mục tiêu tăng cường của địch. Phương Tây không có những vũ khí như vậy bởi họ thích sử dụng máy bay cho những mục đích này, Theo nhà báo Sebastien Roblin.

Theo ông, trong một số bộ phận cơ giới của NATO, chỉ sử dụng cối 120 mm thường được lắp đặt trên các xe cơ giới, xe bọc thép hạng nhẹ.

Trong quân đội Nga cũng được trang bị pháo cối tự hành 120 mm như chiếc 2S9 Nona, độc đáo hơn cả là 2S4 Tyulpan có cỡ nòng 240 mm là một hệ thống cối tự hành của Liên Xô.

Cối có thể bắn đạn F864, trọng lượng của nó tương đương với một quả bom nhỏ trên không, ở khoảng cách khoảng 9 km. Tốc độ bắn là 1 phát mỗi phút.

Không giống như đạn pháo kích, đạn cối bắn tới mục tiêu theo quỹ đạo gần như thẳng đứng, đó là cách hiệu quả hơn để tiêu diệt các boongke và các vật thể tăng cường khác, cũng như binh sĩ đóng quân ở địa hình đồi núi.

Hình ảnh trưng bày 

M-240 có thể sử dụng đạn gây cháy “Sayda” và quan trọng nhất là vũ khí hạt nhân chiến thuật, nhà báo viết.

Một điểm đặc biệt, khẩu cối tự hành 2S4 Tyulpan cũng có thể bắn đạn cối hạng nặng Smelchak (Daredevil), có khối lượng 276 pound (125 kg), dẫn đường bằng laser.

Loại đạn này được sử dụng trong chiến tranh ở Afghanistan để đánh phá các mục tiêu then chốt như nhà hầm kiên cố và hang động.

Thực tế một số nước phương Tây sử dụng máy bay để giải quyết những mục tiêu tương tự, tuy nhiên hệ thống mặt đất vẫn có lợi thế hơn cả. Một trong những ưu điểm là khả năng tiến hành bắn liên tục vào đối phương, mặt khác cối M-240 có thể thành công trong khi việc sử dụng máy bay là không thể hoặc sẽ rất nguy hiểm, tác giả kết luận.

Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm