Những “vết sẹo” từ đại dịch đến nền kinh tế Ấn Độ

GD&TĐ - Sự gia tăng nghiêm trọng về số ca mắc và tử vong do Covid-19 ở Ấn Độ chứng tỏ, nước này đang đối mặt với thảm kịch toàn diện.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Ngoài tác động nặng nề đến đời sống và sinh kế, những hạn chế được áp dụng trên toàn quốc sẽ gây thiệt hại “khổng lồ” đến nền kinh tế. Các chuyên gia dự đoán, đại dịch sẽ để lại những “vết sẹo” đối với nền kinh tế Ấn Độ.

Mức tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ được ước tính đã giảm 8% vào năm ngoái. Quyết định phong toả vào năm ngoái của quốc gia này cũng đã gây thiệt hại nặng nề cho khu vực phi chính thức. Thiệt hại kinh tế năm nay dự kiến có thể không cao như năm ngoái. Song, các mối nguy luôn tồn tại, nếu những đợt lây nhiễm tiếp theo trở thành gánh nặng cho nền y tế.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 8% trong tháng 4, so với 6,5% hồi tháng 3. Tỷ lệ tham gia lao động tại Ấn Độ đã giảm so với tháng trước. Nhiều ý kiến nhận định, Ấn Độ không thể mất cảnh giác, đặc biệt là trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng quá chậm.

Tỷ lệ tiêm chủng hằng ngày hiện được duy trì ở mức từ 2 - 2,5 triệu. Ngay cả khi con số đó có thể tăng lên 4 - 6 triệu, Ấn Độ chỉ có thể tiêm chủng đầy đủ cho 25 - 40% dân số vào cuối năm. Tệ hơn, nước này chủ yếu dựa vào nguồn cung vắc-xin trong nước.

Tuy nhiên, quyết định phong toả đã dẫn đến sự thiếu hụt vắc-xin. Khả năng làn sóng Covid-19 tiếp theo xảy ra và nhu cầu về tiêm chủng cũng đồng nghĩa rằng, cầu có thể tiếp tục vượt xa nguồn cung vắc-xin. Hiện tại, giá vắc-xin ở Ấn Độ đã tăng vọt. Bởi, nhà sản xuất được phép bán trực tiếp 50% sản phẩm cho các bang, công ty và bệnh viện tư nhân.

Tại các bệnh viện tư nhân, một liều vắc-xin có thể lên tới 1.500 rupee (20 USD). Đây là mức gấp gần 6 lần giá ban đầu. Tình trạng này được cho là sẽ gây trở ngại cho việc tiêm chủng ở vùng nông thôn Ấn Độ - nơi thu nhập thấp hơn đáng kể.

Tiêu dùng của Ấn Độ đã nhanh chóng trở lại bình thường sau làn sóng đầu tiên, do nhu cầu bị dồn nén và trùng vào dịp lễ hội. Tuy nhiên, sự chần chừ trong chi tiêu có thể kéo dài hơn ở hiện tại, do tác động nghiêm trọng của dịch đến cuộc sống và sinh kế.

Không ít chuyên gia dự đoán, nền kinh tế Ấn Độ có khả năng tăng trưởng trong nửa cuối năm nay, nếu dịch Covid-19 đạt đỉnh ở hiện tại. Nền kinh tế có thể mở cửa trở lại vào khoảng từ tháng 7 - tháng 8, nếu các trường hợp mắc mới giảm dần.

Song, nếu virus tiếp tục lây lan ngoài tầm kiểm soát, chắc chắn, nền kinh tế và thị trường lao động Ấn Độ sẽ phải chịu những vết sẹo lâu dài. Kỷ nguyên hậu đại dịch cũng sẽ khiến tình hình tài chính của nhiều công ty rơi vào căng thẳng. Do đó, sự phục hồi ở quốc gia này được cho là khó nắm bắt, trừ khi các cải cách cơ cấu kinh tế được ưu tiên.

Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.