Ấn Độ: Học sinh loay hoay chọn trường khi kỳ thi bị hủy bỏ

GD&TĐ - Chìm trong khủng hoảng Covid-19, Ấn Độ mới đây thông báo hủy Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2020 - 2021 tại các bang trên toàn quốc.
Học sinh Ấn Độ lo lắng khi Kỳ thi vào 10 bị hủy.
Học sinh Ấn Độ lo lắng khi Kỳ thi vào 10 bị hủy.

Quyết định này nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh nhưng khiến các em bị động trong việc chọn trường.

Tháng 4, Hội đồng Giáo dục Trung học Trung ương (CBSE) cho biết sẽ thông báo chi tiết về kế hoạch thi cử sau khi đánh giá tình hình dịch bệnh trong thời gian tới.

Kỳ thi vào lớp 10 có thể vẫn được tổ chức nếu tình hình dịch được kiểm soát. Mọi thông tin chi tiết sẽ được CBSE công bố ít nhất 15 ngày trước khi bắt đầu kỳ thi.

Kỳ thi vào lớp 10 năm ngoái cũng bị huỷ bỏ nhưng học sinh vẫn học trực tiếp, giữ tương tác với thầy cô giáo. Qua đó, các em được tư vấn chọn trường THPT phù hợp. Vì vậy, dù kỳ thi không diễn ra, học sinh vẫn có định hướng tương đối rõ ràng về tương lai.

Tuy nhiên từ tháng 9/2020, học sinh phổ thông các cấp tại Ấn Độ phải chuyển sang học trực tuyến hoàn toàn. Kỳ thi huỷ bỏ, mất tương tác với giáo viên nên học sinh đang loay hoay tự chọn trường.

Nhiều em băn khoăn các trường THPT sẽ căn cứ vào những tiêu chí nào để đánh giá ứng viên. Số khác cân nhắc giữa việc học THPT và học nghề. Thậm chí, do hoàn cảnh gia đình và học trực tuyến không hiệu quả, học sinh tại vùng nông thôn hoặc trong các gia đình thu nhập thấp quyết định bỏ học.

Divyansh Ishu, học sinh lớp 9, cho biết: “Em đã học chăm chỉ để chuẩn bị cho kỳ thi và em mong đợi đạt điểm cao để vào trường tốt. Nhưng khi kỳ thi huỷ bỏ, thầy cô có thể sẽ sử dụng điểm học tập của em dù kết quả không cao. Nếu vậy em sẽ trượt ngôi trường mơ ước”.

Ngược lại, không ít học sinh bày tỏ lạc quan, tin rằng việc huỷ bỏ kỳ thi không làm ảnh hưởng đến định hướng của các em. Priya Singh, học sinh lớp 9 tại bang Uttar Pradesh, cho biết đặt mục tiêu trở thành bác sĩ. Từ nhỏ, em đã cố gắng hết sức để duy trì thành tích tốt. Vì vậy, dù kỳ thi thay đổi, định hướng của em không bị lung lay.

Không chỉ học sinh, phụ huynh cũng đặc biệt quan tâm đến phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Hầu hết đều ủng hộ quyết định huỷ bỏ kỳ thi nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Tuy nhiên, việc chọn trường gây ra không ít khó khăn cho các gia đình.

Anh Bharat Bhardwaj, phụ huynh có con gái học tại Trường Quốc tế Ryan, Delhi, cho biết: “Là cha mẹ, chúng tôi không biết nên khuyên con theo học trường nào. Trường Ryan đã gợi ý một số trường THPT nhưng chúng tôi muốn tự tìm hiểu và đưa ra phương án phù hợp với trình độ học tập và nguyện vọng của con”.

Trong khi phụ huynh Archana Pankaj nhận xét: “Chất lượng trường THPT có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ. Gia đình tôi phải lập kế hoạch, hướng dẫn, phân tích ưu, nhược điểm của từng trường so với trình độ của con để giúp cháu xây dựng lộ trình thích hợp”.

Ông Gaurav Bhatara, chuyên gia cố vấn giáo dục, đánh giá quyết định của CBSE là đáng hoan nghênh. Trong năm qua, học sinh phải đối mặt với nhiều lo lắng, căng thẳng từ việc học trực tuyến và dịch bệnh nên điểm thi có thể không như kỳ vọng.

Ông Bhatara gợi ý các trường THPT có thể đánh giá ứng viên qua điểm học tập THCS hoặc năm lớp 9, kết hợp với thành tích ngoại khóa.

Kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia Ấn Độ, dự kiến diễn ra từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, đã bị hoãn lại. CBSE cho biết sẽ tiếp tục đánh giá tình hình dịch bệnh và thông báo thời gian tổ chức sau.

Theo India Today
Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

GD&TĐ - Khủng hoảng lương thực và chi phí sinh hoạt không chỉ tác động lên cuộc sống của người dân mà đang bủa vây các trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các chương trình bữa trưa miễn phí hoặc trợ giá cho học sinh tại trường học đang bị cắt giảm do thiếu nguồn cung, giá thực phẩm lên cao.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,
Sinh viên Đài Loan tham quan phòng thí nghiệm sản xuất chip.

Đài Loan: Đầu tư đào tạo nhân tài chip

GD&TĐ - Từ năm 2021, Đài Loan đã xây dựng nhiều “trường chip” nhằm đào tạo thế hệ kỹ sư bán dẫn tương lai và củng cố vị thế trên thế giới ở lĩnh vực này.