Những tác động đáng lưu ý ở người tăng huyết áp

GD&TĐ - Bệnh tăng huyết áp ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu. Trước đây người ta thường nghĩ rằng, tăng huyết áp là bệnh lý chỉ gặp ở những người cao tuổi.

Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Nhưng nghiên cứu tại nhiều nước cho thấy, bệnh tăng huyết áp ngày càng có có khuynh hướng “trẻ hóa”… Những vấn đề liên quan đến bệnh tăng huyết áp rất nhiều. Sau đây chỉ nêu ra một số tác động đáng lưu ý với người mắc bệnh tăng huyết áp.

Tinh thần và ngoại cảnh

Huyết áp của một người bình thường giao động trong khoảng 90-140/50-90 (mmHg). Con số trung bình thường gặp nhất là 110/70 mmHg. Nhưng huyết áp của một người có thể bị thay đổi bởi điều kiện ngoại cảnh và trạng thái tinh thần.

Sự nóng lạnh bất thường, sự vận động mạnh hoặc tinh thần căng thẳng, hồi hộp, lo sợ đều có thể làm cho huyết áp thay đổi. Do vậy, để có một con số tương đối chính xác về huyết áp, các nhân viên y tế thường cho bệnh nhân nằm nghỉ khoảng 15 phút để ổn định cả thể chất lẫn tinh thần rồi mới đo.

Nhiều người, nhất là thanh niên, có chỉ số huyết áp vốn dĩ bình thường, nhưng khi tham gia đợt kiểm tra sức khỏe hoặc khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì huyết áp lại thay đổi theo chiều hướng gia tăng.

Trong các trường hợp đó tạng thần kinh được xem như là quá nhạy cảm với sự tác động của hoàn cảnh. Sự lo lắng và những suy nghĩ liên quan có thể đã gây tác động lên tình trạng huyết áp.

Nhiều người đã cảm thấy rất lo lắng khi huyết áp bất ngờ tăng cao. Thực ra thì những thay đổi như vậy, trước mắt chưa có gì nguy hiểm.

Điều đáng lưu tâm là chỉ số huyết áp cần được theo dõi nhiều lần trong các hoàn cảnh khác nhau, nhất là việc đi khám bác sĩ hay chuyên khoa tim mạch để xác định xem huyết áp chỉ tăng cao do ngoại cảnh hay đó là một bệnh cảnh tăng huyết áp đang dần tiến triển.

Nếu chỉ số huyết áp được xác định là cao thường xuyên, người bệnh cần dùng thuốc theo toa và cần có sự thăm khám định kỳ, nhất là những người còn trẻ.

Cao huyết áp gây ra cảm giác đau tức, khó chịu cho người bệnh (Ảnh minh họa: BookingCare).

Cao huyết áp gây ra cảm giác đau tức, khó chịu cho người bệnh (Ảnh minh họa: BookingCare).

Người bạn đời ngủ ngáy

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối nguy hại bào mòn sức khỏe từng đêm ở các bà vợ có chồng “kéo gỗ”. Tiếng ngáy còn hơn cả sự làm phiền, bởi vì đó là nguyên nhân làm tăng huyết áp của người “thưởng thức”.

Việc tìm cách chấm dứt các đấng lang quân phát ra những âm thanh không mấy thú vị này sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của người vợ và giấc ngủ đêm cũng tốt hơn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, có khoảng 60% đấng mày râu “cất tiếng ca” khi chìm vào cơn mộng mị. Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ) cho rằng, tiếng ngáy đã tước đoạt ít nhất 1 giờ thuộc khoảng thời gian ngủ sâu của người bạn cùng giường mỗi đêm.

Và tiếng ngáy “xen” vào việc kiểm soát áp lực máu trong động mạch. Giấc ngủ sâu được tạo ra khi cơ thể làm sạch các hormone gây stress. Các hormone này là nguyên nhân gây tăng huyết áp và làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Tuy nhiên, một điều rất may mắn là có khoảng 90% quý ông ngừng ngáy trong tư thế ngủ nghiêng. Tư thế ngủ này làm giảm áp lực ở họng và ngực, vì vậy đường thông khí mở rộng hơn và không khí cũng được lưu thông tự do và êm ái hơn.

Nếu “bí quyết” này thất bại, hãy dùng thử các dải băng mũi (nasal trips). Công cụ này làm mở rộng các xoang mũi và làm dịu tiếng ngáy đến 75% ở người sử dụng.

Và tất nhiên, những ông chồng không may có các bà vợ thích “hát karaoke” âm thầm mỗi đêm thì các hệ lụy cũng xảy ra tương tự như khi “ông hát bà nghe”.

Ảnh minh họa/INT.

Ảnh minh họa/INT.

Nho tươi chen vào

Nho tươi là một loại trái cây quý. Nó vừa là nguồn cung cấp năng lượng, vừa là nguồn cung cấp chất khoáng và các vitamine. Lượng đường glucose và fructose trong một quả nho chiếm 18 - 33%. Cứ 100g nho cung cấp khoảng 210 calo.

Lượng nước trong quả nho chiếm 75 - 85%, phần còn lại tuy ít nhưng lại có mặt của nhiều loại khoáng chất như Calcium, Kali, Magné, Mangan, Sắt, Coban... và các vitamine như A, B (B1, B2, B6, B12), C, K, P và PP. Ngoài ra còn có nhiều loại Acid như Acid Ascorbic, Acid Folic, Acid Phosphoric, Acid Oxalic... và các loại Enzyme.

Phân tích như vậy để thấy rằng, nho trước hết là loại trái cây rất bổ cho người bệnh bởi trong nho có chứa một nguồn chất khoáng và vitamine nhiều hơn hẳn các loại cây trái thông thường khác.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu về mặt hóa sinh y học mà nói thì có sự tương tác bất lợi giữa nước nho và một số loại thuốc, trong đó có thuốc điều trị tăng huyết áp. Khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp loại ức chế Calcium (như Verapamil, Diltiagem...) cùng với nước nho sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa và thải trừ của thuốc.

Các loại thuốc điều trị tăng huyết áp thuộc nhóm ức chế men chuyển như Captopril, Benzapril... cũng có sự tương tác bất lợi với Kali trong thành phần của nho.

Do vậy, ở các bệnh nhân đang điều trị bệnh tăng huyết áp bằng các loại thuốc trên được khuyên tránh uống thuốc chung với nước nho, ăn ít hoặc “tạm tránh” ăn nho trong khi đang dùng thuốc.

Tác động tích cực từ táo

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh trong quả táo có chứa tỉ lệ chất chống oxy hóa cao hơn trong trà xanh và các loại trái cây khác. Chất chống oxy hóa chính là yếu tố bảo vệ, giúp cho cơ thể ngăn ngừa và chống lại bệnh tăng huyết áp.

Trong phần vỏ táo tập trung chất chống oxy hóa nhiều hơn trong phần nhân táo. Chất chống oxy hóa này có tên gọi là Flavonoid, có tác dụng ngăn chặn enzym ACE (Angiotensin Converting enzyme), đóng vai trò “thủ phạm” của bệnh tăng huyết áp.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên tốt cho sức khỏe khi ăn táo như sau: “Mỗi ngày ăn một quả táo không gọt vỏ sẽ ngăn chặn được bệnh tăng huyết áp”. Hy vọng, chúng ta sẽ có một quyết định sáng suốt khi ăn táo nên để nguyên vỏ hay gọt bỏ vỏ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ