Những món ăn làm nên hương vị xứ sở cờ hoa

GD&TĐ - Nước Mỹ không có món ăn đặc trưng, pizza của Ý, thịt chiên của Bỉ hoặc Hà Lan, hamberger và xúc xích có khả năng là của Đức, nhưng những đầu bếp của Mỹ đã biết chế biến, sáng tạo để đồ ăn của nước họ trở thành biểu tượng toàn cầu cho những người yêu thích các món ăn trên khắp mọi nơi.

Những món ăn làm nên hương vị xứ sở cờ hoa

Falafel

Món khai vị làm từ đậu xanh, dầu ô liu, vừng, nước chanh và tỏi rất phổ biến ở Lebanon và Isarael. Theo một số công thức cũ như trong Kinh Thánh thì để làm món này người ta thường xay nhuyễn đậu xanh, thêm tỏi, mùi tây, rau mùi và viên lại chiên cho đến khi giòn.

Có nhiều thông tin cho rằng món ăn này bắt nguồn từ Ai Cập, trong khi đó người Isarael lại tuyên bố rằng falafel là một thực phẩm của người Do Thái cổ đại. Nhưng điều đó dường như không quan trọng, ở Mỹ, khi bạn dừng chân trên các vỉa hè và tìm kiếm một món ăn gì đó cho bữa trưa thì falafel lại trở thành một lựa chọn tuyệt vời.

Pizza

Những chiếc bánh pizza đặc biệt được ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới và không ngoại lệ ở Mỹ. Những chiếc pizza ở Mỹ bắt nguồn từ câu chuyện về lần đầu tiên cà chua được chuyển từ châu  u đến Nam Mỹ. Khi đó, các tầng lớp thượng lưu từ chối không ăn cà chua vì họ tin chắc rằng nó có độc.

Tuy nhiên, ở thời kỳ đó, những người nông dân lại quá nghèo nên họ đã bắt đầu sử dụng cà chua rải đều trên những chiếc bánh nướng của họ. Nhiều thế kỷ sau đó, họ cho thêm húng quế tươi và pho mát mozzarella và thế là những chiếc pizza margherita cổ điển đã ra đời.

Ngày nay, những chiếc pizza cùng vô vàn loại topping (các nguyên liệu được phủ lên trên như: pho mát, ngô, thịt bò, hải sản...) khác nhau đã trở thành một món ăn được ưa chuộng tại Mỹ.

Hot dog

Không còn là một món ăn xa lạ và vì thế việc nó xuất hiện trong top những món ăn đường phố được yêu thích tại Mỹ thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Nếu bạn sống ở Chicago, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc hot dog với thịt bò cùng hành tây, cà chua, cần tây muối và ăn kèm cùng mù tạt.

Đến với New York, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc xúc xích cay kẹp bên trong chiếc bánh nướng nhỏ. Có rất nhiều thông tin về nguồn gốc cũng như nhiều biến thể khác nhau của hot dog trên thế giới, nhưng nó thật sự phổ biến ở Mỹ và bạn có thể dễ dàng mua được ở bất cứ đâu trên khắp các đường phố Mỹ.

Gyros

Cách chế biến gyros cũng đã có sự thay đổi khi món ăn này “đặt chân” tới Mỹ. Ở Mỹ, gyros được làm món thịt đã chế biến chứ không phải là một tảng thịt nguyên chất nướng bởi Luật Y Tế của Mỹ cấm không được bán thức ăn “đang nướng” và ăn đến đâu cắt thịt đến đó như tại Hy Lạp.

Người Mỹ ăn bánh mì pita với gyros và sốt tzatziki (được gọi là sốt trắng, sốt chua hay sốt dưa leo). Thật ra, món bánh mì donar kebab ở nước mình chính là một biến thể của món gyros này.

Fajita

Bạn có thể tìm thấy Fajita trong hầu hết các nhà hàng và món ăn này đi kèm với một khẩu hiệu vô cùng thú vị: thịt bò, thịt bò và thịt bò nhiều hơn nữa.

Thịt bò là thứ không thể thiếu của món ăn này và cũng chính là phần nguyên liệu khiến món ăn này trở nên tuyệt vời nhất. Nếu đã từng thưởng thức các loại Fajita thịt gà hay bất kì một loại thịt nào khác, thì bạn chắc chắn sẽ phát hiện ra rằng Fajita thịt bò là số 1.

Burrito

Một loại bánh cuộn chứa bên trong là thịt bò, gạo hoặc đậu, hay người ta có thể đặt lên trên chiếc vỏ bánh burrito bất cứ gì từ kem chua, phô mai, bơ, thịt gà, thịt bò, thịt lợn… và cuộn tròn nó lại.

Xuất phát từ Mexico, nhưng khi đến San Francisco,burrito đã thật sự thay đổi. Nó đã trở thành món ăn pha trộn văn hóa ẩm thực Mexico - Mỹ vô cùng đặc biệt và cũng vì thế tính cầu kỳ của món ăn cũng được tăng lên phần nào.

Bánh Shootfly

Tận hưởng lớp vỏ, mật đường và bột phủ của loại bánh này sẽ khiến cho bạn muốn đến Mỹ liên tục. Thêm một chút sô cô la phủ, hay một ít xi rô, bạn sẽ khó có thể nghĩ được là nó tuyệt vời đến mức nào nếu không cắn thử một miếng.

Theo Wiki

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ