Salad Nga
Đây là món ăn được du khách cũng như chính người Nga ưa thích. Tuy có chung cách chế biến nhưng cách chọn gia vị và thành phần chế biến thì do mỗi vùng miền có những đặc trưng khác nhau. Thành phần chế biến nên món Salad cũng không có gì quá đặc biệt.
Tùy khẩu vị của từng người mà món salad được chế biến với những hương vị khác nhau. Nhưng thành phần chủ yếu vẫn không thể thiếu là các loại rau củ quả được luộc chín, thái nhỏ và được trộn cùng nhau. Món salad thường được ăn để khai vị hay ăn kèm với bữa ăn chính.
Bí quyết để làm nên món Salad Nga ngon là ở chỗ dùng đúng loại nước sốt để trộn các loại thực phẩm. Nước sốt Mayonaise của Nga sản xuất luôn làm cho món salad thêm hấp dẫn.
Bánh xếp Blini
Là loại bánh đa vị không thể thiếu trong ẩm thực Nga và được chế biến nhiều nhất trong lễ hội Maslenita mừng năm mới của Nga. Blini là một loại bánh mỏng được tượng trưng một biểu tượng của mặt trời , do bánh có hình dáng tròn người cổ xưa Slavic.
Tất cả các loại bột được sử dụng để làm blini: từ lúa mì và kiều mạch với bột yến mạch, mặc dù lúa mì hiện là phổ biến nhất. Blini của Nga có rất nhiều lớp với nhiều loại nhân khác nhau bơ, kem chua , mứt, mật ong, hoặc trứng cá muối (cá thịt trắng, cá hồi, hoặc trứng cá muối cá tầm truyền thống).
Tại bất cứ nhà hàng nào của Nga thì món bánh Blini chính luôn phục vụ phổ biến cho các thực khách. Cũng chính bởi Blini là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nga và được chế biến nhiều nhất trong lễ hội Maslenita mừng năm mới của Nga. Ngày nay, bánh có nhiều kiểu dáng như cuộn hay ăn kèm nhiều thứ khác để tạo hương vị riêng.
Bánh hấp nhân thịt Pelmeni
Không chỉ là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Nga mà bánh Pelmeni còn được rất nhiều khách du lịch quốc tế tán dương. Loại bánh này lại có vẻ giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu.
Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào có hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối. Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn “chiếc pelmeni hạnh phúc”. Mỗi mẻ bánh Pelmeni được nặn, người ta lại nhồi một đồng xu hay chiếc cúc áo vào một chiếc bánh. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có “vật thể lạ”, người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc.
Ý nghĩa của món đồ được giấu trong Pelmeni cũng thay đổi tùy theo đó là đồ vật gì. Nếu đó là một chiếc nhân rau nghĩa là có niềm vui, một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, còn đồng xu là tượng trưng cho sự giàu có.
Bánh xèo Blini
Bánh xèo có thể coi như tấm cạc vi dít của ẩm thực Nga. Không chỉ đơn thuần là một món ăn, Bánh xèo Blini còn là vật không thể thiếu trong nhiều lễ nghi của người Nga. Món bánh xèo truyền thống của Nga được làm từ bột kiều mạch.
Loại bánh xèo làm từ bột mì tiểu mạch không tạo được độ xốp như bột kiều mạch. Ngoài ra, bánh xèo làm từ bột kiều mạch còn có vị hơi chua rất ngon. Bánh xèo truyền thống của Nga được làm như sau: 2 cốc bột kiều mạch, 2 cốc sữa, 30 g men và muối.
Bột bánh được làm từ khoảng 2 – 3 giờ trước khi đổ bánh. Bột được hòa trong sữa ấm, hay trong nước ấm với chút muối và men đã hòa tan trong một ít sữa, rồi tất cả được để vào chỗ ấm. Khi bột đã dậy men thì người ta sẽ không đảo bột và rán bánh xèo trên một chiếc chảo nóng đã bôi dầu. Bánh xèo được dọn cùng với bơ, smetana, trứng cá, cá trích ít muối hay cá tươi, với mứt hoa quả và mật ong.
Thịt nướng Shashlyk
Shashlyk là món ăn rất được yêu thích và lâu đời tại Nga, là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt nướng cùng các loại rau quả ăn cùng. Để cho món ăn được ngon hơn thì người Nga thường nướng thịt trên than hồng.
Thịt trước khi đem nướng phải được tẩm ướp bằng công thức riêng. Mỗi gia đình Nga lại có những gia vị và cách thức ướp thịt riêng cho nên món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn. Thời gian để ướp thịt cho thấm gia vị là 15 phút đến 1 giờ đồng hồ.
Thường thì thịt được cắt thành từng miếng sau khi ướp thịt sẽ được xiên vào những chiếc que thành những xâu đặt trên vỉ nướng của lò than. Món Shashlyk thường được ăn nóng hay để nguội đều rất ngon.
Người Nga thường dùng món Shashlyk kèm với món rượu vang của Nga. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà họ sử dụng các loại rau, củ, quả khác nhau.
Cháo Kasha
Nhắc tới ẩm thực Nga, món ăn nhất định phải được kể tên chính là cháo kasha. Kasha kiều mạch là món được ưa chuộng nhất và phổ biến nhất trong số những loại cháo Kasha, cùng với món bánh mì làm bằng lúa mạch đen, nên người Nga có câu “Cháo kiều mạch là mẹ, bánh mì đen là cha”.
Kasha là món cháo nấu từ hạt ngũ cốc, vẫn đang là món ăn dân tộc của người Nga. Kasha luôn đồng hành với họ trong suốt cuộc đời. Mỗi lứa tuổi ăn một loại cháo khác nhau. Trẻ em thì ăn cháo Mannaya, nấu từ lúa mì xay giã và sữa.
Người lớn thì ăn cháo Kutia nấu từ hạt kiều mạch… Tùy theo nguyên liệu nấu, nhất là loại ngũ cốc được sử dụng, mà có các loại Kasha khác nhau.
Bánh mì đen và trứng cá Caviar
Bánh mì đen hay bánh mì lúa mạch là một loại bánh mì được chế biến bằng những tỷ lệ khác nhau của bột mì từ hạt lúa mạch đen. Nó có thể được chế biến sao cho sáng màu hoặc tối màu, tùy thuộc vào các loại bột được sử dụng.
Loại bánh này thường dày đặc hơn so với bánh mì làm từ bột mì và chứa chất xơ cao hơn so với nhiều loại bánh mì và thường đậm màu và đậm đà hương vị. Sự góp mặt của bột lúa mạch đen đã tạo nên màu sắc hấp dẫn và lạ của loại bánh mì này.
Caviar là trứng cá, nhưng theo nghĩa gốc từ tiếng Ba Tư, khag-avar dùng để chỉ đích danh loại trứng đen từ cá tầm. Điều đó để phân biệt với hằng hà sa số loại trứng cá khác đang được bày bán trên thị trường với đủ mức giá thượng vàng hạ cám.
Trứng cá tầm đen rất hiếm bổ dưỡng cho sức khỏe và nhan sắc cuả phụ nữ nên giá cả rất đắt. Hiện nay mỗi kí trứng các Caviar cá tầm đen có giá đến vài trăm đô la Mỹ. Bánh mì đen ăn với trứng cá hồi là món ăn độc đáo của người Nga, quý lắm người Nga mới mang thết đãi khách.
Trứng cá caviar đi với bán mì đen phết thêm tí bơ rất ngon, rất hợp khẩu vị. Theo những người sành ăn ở Nga, cách ăn đó khiến cho trứng cá không bị phai mùi.