Những câu chuyện động vật kỳ lạ năm 2014

Trăn đẻ con không cần giao phối, cá có "cần câu" trên đầu, hươu giống kỳ lân là ba trong số các phát hiện kỳ lạ về thế giới động vật trong năm nay.
Những câu chuyện động vật kỳ lạ năm 2014
10_1419502498.jpg

Thelma là con trăn cái 11 tuổi, được nuôi ở vườn thú Louisville, bang Kentucky, Mỹ. 6 trăn con của Thelma cũng là con cái, ra đời dù không có quá trìnhgiao phốitrước đó. Kết quả kiểm tra DNA chứng minh rằng Thelma là "phụ huynh" duy nhất của 6 trăn con.

6_1419502498.jpg

14 loài ếch nhỏ biết nhảy múa được tìm thấy trong các khu rừng ở phía tây Ấn Độ hồi tháng 5. Với phát hiện này, số lượng loài ếch nhảy múa Ấn Độ đã tăng lên 24. Để tán tỉnh con cái, ếch đực thường ve vẩy phần chân sau.

8_1419502498.jpg

Cá vảy chân là sinh vật hiếm, được mệnh danh làquái vậtdưới đại dương. Nó có phần da tối màu, hình thù kỳ dị và khả năng phát sáng từ chiếc "cần câu" mọc trên đầu. Đặc điểm này giúp cá thu hút con mồi và kéo chúng lại gần miệng. Khi con mồi bơi lại gần, cá vảy chân nhanh chóng sử dụng chiếc miệng lớn để hút và kẹp chặt bằng răng dài và nhọn. Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại hình ảnh loài cá này hồi tháng 11.

1_1419502497.jpg

Ếch có màu tím ở Ấn Độ hay còn gọi là ếch mũi lợn. Đây là loài có nguồn gốc từ dãy núi Ghats, phíatây Ấn Độ, và có tập tính sống chủ yếu ở cáchang sâudưới lòng đất. Trong mùa sinh sản, con đực phát ra tiếng gọi bạn tình từ dưới lòng đất. Tiếng gọi này có đặc điểm như tiếng kêu của gà.

2_1419502497.jpg

Con đực thuộc giống chim ô tác (Otis tarda) thường ăn bọ cánh cứng nhiều hơn so với con cái. Đặc điểm này giúp chúng khỏe mạnh hơn và hấp dẫn hơn khi "tán tỉnh".

3_1419502497.jpg

Một ngư dân Anh bắt được con tôm hùm màu cam chấm đen cực hiếm ở New Hampshire. Tôm hùm vốn có màu xanh nâu và có thể mang màu xanh hay bạch tạng. Tỷ lệ tôm hùm có màu cam chấm đen là khoảng từ 1/30 triệu đến 1/50 triệu.

4_1419502498.jpg

Con tatu này (Armadillo) có hình dạng giống món sushi cá hồi. Đây là loài tatu nhỏ nhất, có chiều dài chỉ từ 84-117 mm. Chúng có lớp lông trắng và phần vỏ bên ngoài màu hồng nhạt.

5_1419502498.jpg

Chó sói đồng cỏ được phát hiện ở thành phố Chicago, Mỹ, hồi tháng 11. Theo các hình ảnh và dữ liệu theo dõi, khoảng 2.000 cá thể thuộc loài ăn thịt này đã thích nghi một cách đáng ngạc nhiên với cuộc sống ở khu vực thành phố. Sói đồng cỏ có nguồn gốc ở Trung Mỹ và xuất hiện phổ biến ở gần như mọi ngóc ngách của Mỹ trong khoảng vài thập niên trở lại đây.

7_1419502498.jpg

Loài sâu bướm này có phần lông phủ kín thân, gợi liên tưởng đến hình ảnh một con mèo với bộ lông dày che kín cơ thể. Đây là loài sâu bướm rất độc, từng khiến nhiều người dân ở miền đông nước Mỹ phải nhập viện trong năm qua. Lớp lông phủ bên ngoài là đặc điểm che khuất những gai nhỏ chứa chất độc bên trong.

9_1419502498.jpg

Con hươu với phần đầu biến dạng, chỉ có một sừng giống kỳ lân được phát hiện hồi tháng 8 ở Slovenia. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một hình thức biến dạng hiếm, có thể ảnh hưởng từ chấn thương trong giai đoạn phát triển ban đầu của con hươu. Hươu giống kỳ lân là trường hợp được cho là chưa từng có trong tự nhiên.

Theo Vnexpress
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.