Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh

Người đàn ông tật nguyền làm chuyện "quái gở" ở Bình Thủy, TP Cần Thơ vừa được bình chọn trao giải ở hạng mục dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.
Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh

Mới đây, Ủy ban Giải thưởng KOVA đã công bố kết quả giải thưởng lần thứ 16 năm 2018. Theo đó, ông Nguyễn Hồng Dân (tên thường gọi là Ba Dân; 51 tuổi; ở trọ tại khu vực 1, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy.), người đàn ông tật nguyền, bán vé số để dành tiền vá đường ở TP Cần Thơ được chọn trao giải ở hạng mục "Sống đẹp" dành cho những việc làm tốt đẹp, lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng.

Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 1.

Những lần đi bán vé số, thấy đoạn đường nào có "ổ voi", "ổ gà" là hôm sau ông Ba Dân quay lại vá

Trao đổi với PV sáng 27-10, ông Ba Dân cho biết cách đây khoảng 10 ngày, khi nghe địa phương thông báo là ông sẽ được nhận Giải thưởng KOVA, ông Ba Dân cùng vợ không giấu được nỗi vui mừng. "Mừng không phải vì được vinh danh hay giải thưởng mà tôi mừng là vì có người ghi nhận sự đóng góp của mình. Tôi vá đường là mong muốn bà con thuận tiện hơn trong việc đi lại thôi chứ cũng không mong gì hơn", ông Ba Dân chia sẻ.

Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 2.
Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 3.

Ông tự bỏ tiền túi ra sắm xe và mua vật liệu để vá đường

Cũng theo ông Dân, thông tin ông nhận được là giải thưởng lần này có giá trị khoảng 20 triệu đồng. "Số tiền này tôi sẽ để cho vợ làm vốn mua bán, vậy là tôi bớt nặng lo chuyện gia đình. Từ nay tôi sẽ vững tâm hơn cho chuyện vá đường của mình", ông Ba Dân bộc bạch.

Như đã thông tin, cách nay khoảng 4 năm, những người con của ông Ba Dân lên Bình Dương làm công nhân. Sợ con cái buồn nơi xứ lạ, vợ chồng ông cũng khăn gói lên theo. Tại đây, ông Ba Dân hàng ngày rong ruổi khắp các nẻo đường để bán từng tờ vé số mưu sinh. Những lần như thế, ông Ba Dân chứng kiến tận mắt không ít công nhân bị vấp phải "ổ voi", "ổ gà" dẫn đến té ngã, bị thương.

Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 4.
Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 5.

Dù tật nguyền nhưng ông vá đường "chuyên nghiệp" không thua gì dân cầu đường

Cầm lòng không đậu, ông liền xuống xe đạp và vội tìm đất đá, xà bần bên vệ đường để vá tạm. Cứ thế, cái nghiệp vá đường đã "vướng" vào người đàn ông tật nguyền này lúc nào không biết.

Cuộc sống rày đây mai đó tiếp tục đưa đôi chân tật nguyền của ông Ba Dân rời xa tỉnh Bình Dương. Lần này, điểm đến của vợ chồng ông là TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Ở cái thành phố ven biển miền Tây này, ông Ba Dân tiếp tục công việc bán vé số dạo để nuôi thân.

Trong những lần đạp xe đi bán qua tuyến đường Lâm Quang Ky, ông lại tận mắt chứng kiến không ít người dân thường xuyên bị vấp té "ổ gà" nên dành hẳn ít tiền lời từ số tiền bán vé số để mua chiếc xe ba gác nhỏ làm phương tiện chở xi măng, cát, đá đi vá đường. So với lúc ở Bình Dương, việc vá đường miễn phí của ông Ba Dân tại Rạch Giá không nhiều, bởi theo ông: "Tuyến đường đó giờ đã làm lộ mới nên không còn "ổ voi", "ổ gà" nữa. Vợ chồng tôi tiếp tục quay về Bình Thủy sinh sống khoảng một năm rưỡi nay".

Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 6.

Nhìn bàn chân tật nguyền của ông, nhiều người không khỏi thán phục

Quay về Bình Thủy, vợ chồng ông Ba Dân thuê nhà trọ khoảng 600.000 đồng/tháng. Hằng ngày, bất kể nắng hay mưa, ông Ba Dân vẫn còng lưng đạp xe đi bán vé số; còn vợ ông, bà Ngô Thị Phường (50 tuổi) thì ở nhà trọ bán những món hàng lặt vặt phục vụ công nhân và sinh viên nghèo.

Mỗi ngày đạp xe đi bán vé số, hễ thấy đoạn đường nào vừa xuất hiện "ổ gà", "ổ voi" thì ông Ba Dân liền "nghía" qua để hôm sau đạp xe ba gác đi mua cát, đá, xi măng rồi mang đến trám vào. Toàn bộ số vật liệu này đều được người đàn ông tật nguyền trích ra từ số tiền tích cóp sau những ngày đi bán vé số dạo.

Có chứng kiến tận mắt việc vá đường mới thấy dù đôi chân tật nguyền nhưng sức khỏe của ông Ba Dân rất "dẻo". Ông làm hì hục, nhanh nhẹn chẳng khác nào một công nhân làm đường thực thụ.

Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 7.

Đôi vợ chồng già luôn hạnh phúc bên nhau

Hỏi ra mới biết, trước đó ông Ba Dân chưa từng làm thợ hồ hay thợ cầu đường ngày nào, chỉ thấy người ta làm rồi bắt chước trộn cát, đá, xi măng làm theo. Hơn một năm qua, chỉ tính riêng ở địa bàn quận Bình Thủy, người đàn ông tật nguyền này đã vá cả ngàn "ổ voi", "ổ gà".

Thấy ông vá đường miễn phí, nhiều người dân cũng phụ góp sức bằng cách tưới nước, đứng ra điều tiết giao thông để công việc ông sớm hoàn thành.

Tuy nhiên, không ít người qua đường thấy vậy liền liếc mắt, trề môi cho rằng ông làm chuyện bao đồng, thân tật nguyền không lo. Những lúc như thế, ông Ba Dân chỉ biết nở nụ cười hiền hậu, cho qua chuyện. "Ở đời thì lúc nào cũng có người này, người kia. Ai cũng có quyền nhận xét cho riêng mình mà"- ông Ba Dân tâm sự.

Bà Phường nhớ lại: "Hồi tôi tuổi đôi mươi, thấy ông ấy tật nguyền mà đến nhà xin cưới nên cha mẹ tôi lắc đầu, không chịu. Dần dần, thấy ổng chịu khó làm ăn, hiền lành, không nhậu nhẹt nên cha mẹ tôi đồng ý cho 2 đứa đến với nhau".

Người đàn ông tật nguyền làm chuyện “quái gở” được vinh danh - Ảnh 8.

Nụ cười hạnh phúc của ông Ba Dân

Khi được hỏi vá đường miễn phí đến khi nào thì dừng hẳn để lo cho tuổi già, ông Ba Dân bảo: "Tôi cảm thấy rất vui mỗi khi vá được một "ổ voi", "ổ gà" nào đó. Chỉ mong sức khỏe luôn mạnh giỏi để vững vàng đi vá đường tiếp tục. Đấy là nguyện vọng duy nhất của tôi".

Giải thưởng Kova là giải thưởng uy tín, được công bố hằng năm, do Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Chủ tịch Tập đoàn KOVA sáng lập vào năm 2002. Từ năm 2012, giải thưởng KOVA do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng. Dự kiến lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 16 năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 24-11 tại Hà Nội.

Theo Nld.com.vn
Di cốt người tại di tích Mái đá bản Mòn. Ảnh: Bảo tàng tỉnh Sơn La.

Công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia

GD&TĐ - Bộ VH,TT&DL vừa có quyết định công nhận thêm 5 di tích cấp quốc gia tại các tỉnh Thái Bình, Sơn La, Lạng Sơn, Đắk Nông và Bắc Giang.
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...