Người Ai Cập chế tạo 'robot' cách đây 4000 năm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 4000 năm trước, người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra những bức tượng bắt chước hành động của con người bằng cách sử dụng hệ điều hành cơ học.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan cho biết “automatons” là các robot đầu tiên trên thế giới do người Ai Cập cổ đại chế tạo. Nó hoạt động dựa trên việc sử dụng máy móc tự đẩy.

Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận thông qua một bức tượng gỗ trưng bày ở bảo tàng Metropolitan.

Bức tượng “Hathor” được trưng bày ở bảo tàng Metropolitan. Ảnh: Egypt Independent.

Bức tượng “Hathor” được trưng bày ở bảo tàng Metropolitan. Ảnh: Egypt Independent.

Trong nhiều năm, không ai biết bí mật của tượng gỗ này cho tới khi các chuyên gia Ai Cập học chụp X-quang và phát hiện hệ thống điều khiển cơ học bên trong nó.

Hệ thống hoạt động theo một trục giống như ròng rọc. Cỗ máy nằm ở phần vai của bức tượng nữ giới, xoay tròn bằng hệ thống sợi chạy qua chân trái và ẩn bên trong thân tượng. Khi xoay, hệ thống tạo ra các chuyển động lặp đi, lặp lại cho bức tượng như nâng cao hoặc hạ thấp tay.

Các nhà khoa học ở Bảo tàng Metropolitan đã đặt tên cho bức tượng cơ học mô phỏng con người này là “Hathor”. Họ tin rằng, nó được tạo ra cách đây hơn 3000 năm để mô phỏng Hathor, nữ thần tượng trưng cho tình mẫu tử, âm nhạc và ca hát ở Ai Cập cổ đại.

Mô hình cơ học cổ nhất với 3 chú lùn vận hành bằng hệ thống con lăn và dây đan vào nhau. Ảnh: Egypt Independent.

Mô hình cơ học cổ nhất với 3 chú lùn vận hành bằng hệ thống con lăn và dây đan vào nhau. Ảnh: Egypt Independent.

Dạng mô hình cơ học cổ nhất ra đời từ thời kỳ Trung Vương quốc Ai Cập cách đây khoảng 4000 năm. Đó là một nhà hát, phía trên có 3 chú lùn, vận hành bằng hệ thống con lăn và dây đan vào nhau để thực hiện các động tác nhảy múa và đứng.

Các ghi chép về Ai Cập từ năm 1100 trước Công nguyên cũng mô tả chi tiết về những bức tượng chuyển động bằng công nghệ cơ học ở Ai Cập cổ đại.

Theo Egypt Independent

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.