Phát minh kì lạ giúp 'rắn mọc thêm chân'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Youtuber người Mỹ Alen Pan đã cố gắng đảo ngược lịch sử tiến hóa bằng cách giúp cho loài rắn 'mọc' thêm 4 chân để di chuyển.
Con trăn được thử nghiệm di chuyển bằng chân robot. Ảnh: Youtube Alen Pan.
Con trăn được thử nghiệm di chuyển bằng chân robot. Ảnh: Youtube Alen Pan.

Ý tưởng đảo ngược sự tiến hóa

Rắn là loài động vật xuất hiện từ kỷ Jura, tức khoảng 150 triệu năm trước. Chúng được cho là tiến hóa từ thằn lằn đào hang hoặc thằn lằn sống dưới nước. Theo thời gian, chúng đã tiến hóa để “bỏ đi” 4 chân và hình thành cơ thể nhẵn, phủ vảy để có thể trườn trên mặt đất.

Thực tế này đã thúc đẩy kỹ sư kiêm Youtuber Alen Pan làm điều gì đó để đảo ngược sự tiến hóa này, giúp cho rắn có lại những cái chân để di chuyển.

Xây dựng bộ khung

Lấy cảm hứng từ một số loại chân giả được chế tạo cho những chú chó, mèo bị tật, Pan bắt đầu với một giải pháp có sẵn. Đó là kết hợp một cặp khung xương robot hoạt động tương tự như con cua để gắn vào hai đầu thân rắn. Tuy nhiên, việc thiếu cấu trúc hỗ trợ ở giữa có thể gây ra những thương tổn nhất định đối với loài bò sát có vảy, do đó nguyên mẫu này đã sớm bị loại bỏ.

Phát minh kì lạ giúp 'rắn mọc thêm chân' ảnh 1

Khung xương robot hoạt động tương tự như con cua. Ảnh: Youtube Alen Pan.

Để khắc phục những vấn đề này, Pan đã thiết kế một bộ khung bốn chân, mỗi chân gồm 2 đoạn. Cả hai cặp chân trước và sau đều được nối với nhau bằng một đầu nối phẳng, mỗi bên chứa một động cơ servo để chuyển động từ bên này sang bên kia. Giữa 2 bên chân có một đường cắt để gắn ống ngăn trong suốt.

Phát minh kì lạ giúp 'rắn mọc thêm chân' ảnh 2
Khớp chân xoay tự do để xử lý mọi địa hình không bằng phẳng. Ảnh: Youtube Alen Pan.

Tổng cộng có 8 động cơ servo được cung cấp năng lượng bởi bộ pin Lipo. Đồng thời, chúng được kết nối với bảng điều khiển servo chuyên dụng thông qua máy tính chủ và được điều khiển không dây.

Rắn có nguồn gốc từ thằn lằn. Do đó, Pan đã quan sát cẩn thận cách những con thằn lằn di chuyển để mô phỏng dáng đi cho những chiếc chân giả.

Phát minh kì lạ giúp 'rắn mọc thêm chân' ảnh 3
Phần thân chính của robot là một ống nhựa trong suốt. Ảnh: Youtube Alen Pan.

Thử nghiệm trên con vật thật

Pan đã đến thăm Anthony Zavala, một nhà lai tạo rắn có trụ sở tại Temecula (California) và người này đồng ý cho anh mượn một con trăn để thử robot mới tạo.

Lần đầu tiên thử đưa con trăn vào ống, nó tiến lên vài cm rồi quay trở lại. Tuy nhiên, với sự kiên trì, cuối cùng con trăn đã trườn thẳng vào ống cho đến khi đầu của nó thò ra ở phía bên kia. Lúc này, robot có thể bắt đầu được điều khiển.

Phát minh kì lạ giúp 'rắn mọc thêm chân' ảnh 4

Con trăn lần đầu tiếp xúc với chân robot. Ảnh: Youtube Alen Pan.

Trong suốt quá trình di chuyển, con trăn nằm im và thè lưỡi ra – một dấu hiệu cho thấy nó đang cố gắng cảm nhận môi trường xung quanh. Dường như nó hài lòng với việc được vận chuyển đi xung quanh bằng chân. Ở cuối video, khi chân robot ngừng di chuyển, con trăn đã chui ra khỏi đường ống.

Phát minh kì lạ giúp 'rắn mọc thêm chân' ảnh 5

Khi được di chuyển bằng robot, con trăn nằm im và thò đầu quan sát xung quanh. Ảnh: Youtube Alen Pan.

“Tôi không thể tin rằng bộ khung robot đã hiệu quả”, Pan nói.

Pan đã chia sẻ video quá trình chế tạo chân robot và thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Hiện tại, đoạn video đã đạt được hơn 2,1 triệu lượt xem trên YouTube, trong khi đó trên Twitter đã có 13,5 triệu lượt xem.

Theo Hackster, Daily Mail
Nhà báo Trần Thu Hà và con gái. Ảnh: FBNV

Cha mẹ hãy thả lỏng cho con lớn

GD&TĐ - Nhiều độc giả bày tỏ sự đồng thuận với quan điểm cha mẹ hãy thả lỏng để con tự lớn của nhà báo Trần Thu Hà.
Tân sinh viên đến nhập học tại Trường ĐH Thủy Lợi.

Minh bạch hóa công tác tuyển sinh

GD&TĐ - Công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022 bước đầu được đánh giá là có sự đột phá về chuyển đổi số.