Ngôi trường hạnh phúc: Học sinh được là chính mình

GD&TĐ - Xây dựng trường học hạnh phúc, người học được coi là mục tiêu cao nhất. Các em được tôn trọng sự khác biệt, phát triển toàn diện xây dựng hệ giá trị, hình thành nhân cách phù hợp xã hội hiện đại.
Cô trò Trường Tiểu học Châu Hội 1, huyện Quỳ Châu, Nghệ An múa điệu lăm vông truyền thống của dân tộc Thái.
Cô trò Trường Tiểu học Châu Hội 1, huyện Quỳ Châu, Nghệ An múa điệu lăm vông truyền thống của dân tộc Thái.

Chiều 15/12, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị chuyên đề “Xây dựng trường học hạnh phúc” với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo và các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Tại đây, các đại biểu lắng nghe ông Đặng Tư Ân – Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT về chuyên đề “Mô hình trường học hạnh phúc, giải pháp nâng chất lượng giáo dục toàn diện”.

Ngôi trường hạnh phúc: Học sinh được là chính mình ảnh 1
Hội nghị chuyên đề “Xây dựng trường học hạnh phúc” tại Nghệ An.

Các đại biểu được giới thiệu về khái niệm trường học hạnh phúc, cấu trúc của mô hình và nguyên lý hoạt động. Đó là môi trường mà mọi người đều được sống hạnh phúc, trong đó hạnh phúc của người học được coi là mục tiêu cao nhất. Học sinh được phát triển toàn diện, là chính mình, tìm được mục tiêu trong việc học tập, rèn luyện.

Tại Nghệ An, nhiều trường học đang đổi mới và đặt mục tiêu “vì một trường học hạnh phúc”. Trong đó, giáo viên yêu trường lớp, yêu học sinh. Các em được học tập trong môi trường dân chủ, thân thiện, được tôn trọng sự khác biệt.

Ngôi trường hạnh phúc: Học sinh được là chính mình ảnh 2
Ông Đặng Tư Ân – Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam trao đổi tại hội nghị.

Tuy nhiên, một số đơn vị còn gặp một số bất cập hoặc chưa có những hoạt động thiết thực, đúng với mong muốn, phát huy năng lực của học sinh. Thay vào đó phần lớn đang đề cao và áp lực thành tích học văn hóa.

Ông Đặng Tư Ân cũng đã phân tích sâu những bất cập này trong các nhà trường và đưa ra những giải pháp để vận hành mô hình hiệu quả trong thực tiễn. Ngoài ra, trong giáo dục học sinh, không phải lúc nào cũng thuận lợi và khó tránh khỏi một vài sự cố, tình huống nảy sinh. Điều quan trọng là nhà trường, giáo viên phải có thái độ và xử lý theo chiều hướng xây dựng, tích cực và hướng học sinh vào những điều tốt đẹp.

Ngôi trường hạnh phúc: Học sinh được là chính mình ảnh 3
Học sinh Trường THPT Diễn Châu 3 (Nghệ An) có nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An Thái Văn Thành cho rằng: Việc xây dựng mô hình trường học hạnh phúc có ý nghĩa quan trọng trong nhà trường. Tuy nhiên, vận hành mô hình này cần sự nỗ lực của thầy và trò, bắt đầu từ những việc đơn giản, cụ thể nhất. Trước hết, các cơ sở giáo dục phải xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh. Xây dựng mối tương tác thầy – trò thân thiện, tích cực.

Nghệ An là vùng đất hiếu học, nhiều giáo viên bằng tâm huyết, tình cảm, trí tuệ đã cảm hóa học trò. Lãnh đạo Sở cũng tin rằng, việc xây dựng trường học hạnh phúc sẽ được các nhà trường hưởng ứng với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Vừa kế thừa, phát huy truyền thống đất học, vừa xây dựng hệ giá trị mới phù hợp xã hội hiện đại.

Hội nghị chuyên đề “Xây dựng trường học hạnh phúc” diễn ra sau khi Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc vận động vì một trường học hạnh phúc. Trọng tâm mô hình này là “Trường học hạnh phúc - giáo viên  hạnh phúc - HS hạnh phúc” với 3 tiêu chí cốt lõi: yêu thương, an toàn và tôn trọng.Liên quan đến mô hình này, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng đã triển khai kế hoạch xây dựng trường học hạnh phúc với 3 tiêu chí cụ thể, căn cứ vào các tiêu chí về môi trường và phát triển cá nhân, dạy và học và tiêu chí về các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo về tình hình thị trường lao động Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập

GD&TĐ - Sáng 20/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”. Hội nghị được thực hiện kết hợp hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ với điểm cầu UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ban đại diện cha mẹ học sinh thúc đẩy phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt

Bổ sung quy định để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Là tổ chức tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giữa nhà trường và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ở một số trường học, hoạt động của tổ chức này chưa phát huy đúng chức năng theo quy định, dẫn đến bức xúc trong dư luận.
Những căn nhà chênh vênh bên dốc ở xã Măng Ri.

Nỗi đau mang tên lá ngón

GD&TĐ - Chồng chị Mếp lên rẫy từ hơn 5 giờ sáng. Đến chiều, chị Mếp nhận được điện thoại của chồng báo tin, anh vừa ăn lá ngón!
BA.2.75 đã được phát hiện ở các nước châu Âu, bao gồm cả Anh và Đức.

Biến thể BA.2.75 có nguy cơ xâm nhập nước ta

GD&TĐ -BA.2.75 - biến thể phụ mới của Omicron, có biệt danh là “Centaurus - Nhân mã”. Đến nay, biến thể phụ này chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.
Messi được đồn đoán muốn quay về lại Barca.

Chán ngán Mbappe, Messi muốn quay về lại Barca?

GD&TĐ - Theo kênh truyền hình El Chiringuito mới đây cho biết, Messi đang rất chán nản cảnh đấu đá trong nội bộ của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử và muốn tìm đường ra đi.
Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.