Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng

GD&TĐ - Vượt lên nghịch cảnh và nỗ lực "bơi ngược dòng", nghệ nhân Phạm Anh Đạo như thể được sinh ra với sứ mệnh giữ gìn tinh hoa còn đọng lại tại làng gốm Bát Tràng.
Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng

Miệt mài với chiếc bàn xoay và những sản phẩm gốm vuốt tay, nghệ nhân Phạm Anh Đạo đã biến những nắm đất vô tri vô giác trở thành những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, mang nét đẹp truyền thống của làng gốm thủ công Việt Nam.

Vượt lên nghịch cảnh và nỗ lực "bơi ngược dòng", nghệ nhân Phạm Anh Đạo như thể được sinh ra với sứ mệnh giữ gìn tinh hoa còn đọng lại tại làng gốm Bát Tràng.

Do hạn chế trong việc nghe và giao tiếp, nên việc tiếp khách và bán hàng đều do chị Trinh (vợ anh Đạo) quán xuyến. Theo lời chị Mỹ Trinh - vợ nghệ nhân Phạm Anh Đạo, thời gian đầu, những sản phẩm gốm bằng tay của anh không được nhiều người mua vì chúng quá đơn sơ, mộc mạc, không phù hợp với thị hiếu người dùng.

Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng  ảnh 1

Rất nhiều hộ ở Bát Tràng đã dần chuyển sang gốm công nghiệp, để tối ưu năng suất mang lại kinh tế ổn định.

Trung bình mỗi ngày anh làm được khoảng 20-30 sản phẩm đồ gốm là nhiều, mỗi tháng mới ra được 1 lò.

Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng  ảnh 2
Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng  ảnh 3
Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng  ảnh 4

Thời gian đã trả lời tất cả, sự khác biệt của gốm Đạo chính là tâm hồn người nghệ sỹ đặt để trong việc sáng tạo, mỗi tác phẩm đều mang đậm chất truyền thống và giàu giá trị văn hóa quê hương.

Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng  ảnh 5
Nghệ nhân "khiếm thính" duy trì vốn cổ gốm Bát Tràng  ảnh 6
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.
Giáo viên vùng khó luôn cố gắng tuyên truyền, vận động học sinh đi học đủ đầy.

Vùng khó mong thầy và trò được quan tâm nhiều hơn

GD&TĐ - Để giữ chân học sinh, giáo viên ở những vùng sâu, vùng xa không quản đường sá xa xôi đi vận động các em ra lớp. Thế nhưng hành trình tuyên truyền không chỉ ngày một, ngày hai nên thầy, cô mong rằng sẽ có chính sách hỗ trợ để động viên, khích lệ giáo viên.
Các chuyên gia thực hiện bồi dưỡng giáo viên trực tuyến cho nhiều địa phương.

Sẵn sàng cung ứng đủ sách giáo khoa tới các địa phương

GD&TĐ - Thực hiện Công văn số 503 của Bộ GD&ĐT, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết đã hoàn thành công tác tập huấn giáo viên sử dụng SGK lớp 3, 7, 10 và chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa cung ứng tới các địa phương trong cả nước.
Học sinh lớp 1 tỉnh Ninh Bình tựu trường ngày 22/8

Học sinh Ninh Bình tựu trường ngày 29/8

GD&TĐ - UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 730/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình.
Ảnh minh họa.

Hiểu thế nào về sữa ít đường và sữa nguyên chất?

GD&TĐ - Trong mỗi dòng sản phẩm sữa có 3 loại sữa nguyên chất, sữa ít đường và sữa có đường. Bạn đã phân biệt được ba loại này chưa và liệu “sữa ít đường” có phải là “ít đường” không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những dòng sữa này.
Nguyễn Đức Hải làm việc tại cơ quan điều tra.

Kẻ chuyên rình giật dây chuyền của phụ nữ lớn tuổi sa lưới

GD&TĐ - Ngày 15/8, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Hải (37 tuổi, trú tại tổ dân phổ số 1, phường Đằng Hải, quận Hải An) để điều tra làm rõ hành vi Cướp giật tài sản.