Nga tuyên bố huy động được hơn 10.000 lính tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong ngày đầu thực hiện lệnh động viên một phần, quân đội Nga cho biết hơn 10.000 lính tình nguyện đã đến các cơ quan tuyển quân.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm 22/9, phát ngôn viên quân đội Nga Vladimir Tsimlyansky nhấn mạnh, trong ngày đầu tiên của đợt điều động, khoảng 10.000 công dân đã tự nguyện đến các cơ quan tuyển quân mà không cần nhận lệnh triệu tập.

Ông Tsimlyansky cũng cho biết trong khuôn khổ đợt điều động một phần, các xạ thủ bắn súng, lính tăng, pháo binh, lái xe sẽ được triệu tập.

Các hạng mục công dân không thuộc diện phải nhập ngũ cũng được liệt kê. Đó là người phải chăm sóc thường xuyên cho một thành viên trong gia đình, hoặc công dân khuyết tật thuộc nhóm I. Ngoài ra, công dân có từ 4 trẻ em dưới 16 tuổi phụ thuộc trở lên cũng không thuộc diện huy động.

Ngày 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra lệnh huy động một phần. Ông chỉ ra rằng biện pháp này được thực hiện nhằm bảo vệ đất nước, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Nga và đảm bảo an ninh cho người dân Nga.

Theo Bộ Quốc phòng, tổng cộng 300.000 người sẽ được triệu tập. Người đứng đầu Ủy ban của Hội đồng Liên đoàn về Quốc phòng và An ninh Nga Viktor Bondarev lưu ý rằng việc huấn luyện những người được điều động khi được cử đến khu vực hoạt động quân sự đặc biệt sẽ mất hơn 1 tháng.

Theo IZ