Tổng thống Putin ký lệnh động viên một phần, huy động thêm 300.000 quân nhân

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong bài phát biểu trước quốc gia sáng 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố lệnh động viên một phần.

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Putin cho biết Bộ Quốc phòng đã đề nghị kêu gọi quân nhân dự bị vào hoạt động tại ngũ vì nước này đang đối mặt với một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và Donbass.

Ông Putin nói, biện pháp trên là hợp lý và cần thiết trong hoàn cảnh này, khi Nga đang chống lại “toàn bộ cỗ máy quân sự phương Tây” ở Ukraine. Ông đã ký lệnh động viên có hiệu lực ngay lập tức.

Tổng thống Nga cho biết thêm, lệnh này chỉ huy động lực lượng dự bị và những quân nhân đã giải ngũ. Ông hứa họ sẽ được đào tạo thêm và được hưởng tất mọi quyền lợi như quân nhân chuyên nghiệp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã tiết lộ một số chi tiết về việc điều động trong một tuyên bố riêng hôm nay. Ông cho biết Bộ muốn kêu gọi vũ trang cho khoảng 300.000 quân dự bị, tương đương hơn 1% tiềm lực tổng động viên của Nga.

Ông Putin cáo buộc Kiev quay lưng với các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow, điều mà ông cho rằng họ đã làm theo hướng dẫn của những người ủng hộ phương Tây. Trong khi đó, chính phủ Ukraine đã tăng gấp đôi hành động quân sự, ông nói.

Theo ông Putin, sau khi đạt được một số thỏa hiệp nhất định với Moscow, Kiev nhận được lệnh trực tiếp là làm hỏng tất cả các thỏa thuận. Nhiều vũ khí được đưa vào Ukraine. Chính quyền Kiev đã triển khai thêm nhiều băng nhóm lính đánh thuê quốc tế và những người theo chủ nghĩa dân tộc, các đơn vị quân đội được đào tạo theo tiêu chuẩn NATO và dưới sự chỉ huy của các cố vấn phương Tây.

Ông cho biết các lực lượng Nga được cử đến Ukraine vào tháng 2 đã bảo vệ một phần lớn lãnh thổ mà Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk ly khai, cũng như các khu vực khác của Ukraine. Tổng thống Nga chỉ ra rằng tiền tuyến kéo dài hơn 1.000 km.

Ông cảnh báo Mỹ và các đồng minh không nên gia tăng sức ép lên Moscow. Các quốc gia phương Tây đang công khai theo đuổi một thất bại quân sự của Nga. Ông cho rằng các bộ phận của giới tinh hoa phương Tây sử dụng mọi nỗ lực để duy trì sự thống trị của họ. Mục tiêu của họ là làm Nga suy yếu, mất đoàn kết và cuối cùng là tiêu diệt nước này.

Một số quan chức cấp cao ở các quốc gia NATO thậm chí còn cho rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật chống lại quân đội Nga là hợp lý, theo ông Putin. Tổng thống Nga nhấn mạnh Moscow sẽ không ngần ngại trả đũa một cuộc tấn công như vậy bằng vũ khí hạt nhân của chính mình.

“Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia chúng ta bị đe dọa, chúng ta chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện mình có để bảo vệ nước Nga và nhân dân của chúng ta.” – ông nói.

Ông Putin cũng bình luận về các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở 2 nước cộng hòa Donbass và 2 khu vực của Ukraine hiện do quân đội Nga kiểm soát ở mức độ lớn. Bốn nơi này đang đưa ra một cuộc bỏ phiếu chung, đề xuất yêu cầu Moscow chấp nhận họ là các bộ phận mới của Liên bang Nga. Cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​bắt đầu vào thứ 6.

Nhà lãnh đạo Nga cam kết hỗ trợ đảm bảo an ninh cho cuộc bỏ phiếu và cho biết chính phủ của ông sẽ tôn trọng bất kỳ kết quả nào có được. Ông Putin nói, mục tiêu của Nga là bảo vệ dân thường.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.
Brenden Sener đã tạo ra một phiên bản thu nhỏ tia tử thần của Archimedes cho Hội chợ Khoa học thường niên Matthews Hall năm 2023. Ảnh: Melanie Sener

Cậu bé 13 tuổi giải mã 'tia tử thần'

GD&TĐ - Archimedes đã khiến các nhà khoa học phải suy đoán và gây tranh cãi về sự tồn tại của một phát minh của ông trong hàng trăm năm, đó là tia tử thần.