Nga thiết lập kỷ lục mới trong lĩnh vực vũ trụ không gian

GD&TĐ -  Kỷ lục mới được thiết lập bởi tàu vũ trụ chở hàng “Progress MS-09”. Đây là chiếc tàu đã tiếp cận trạm vũ trụ quốc tế hôm nay vào lúc 4 giờ 31 phút theo giờ Matxcova. 
Nga thiết lập kỷ lục mới trong lĩnh vực vũ trụ không gian

Kỷ lục thiết lập được ghi nhận là thời gian bay nhỏ nhất đến trạm vũ trụ quốc tế với 3 giờ 40 phút.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử các chuyến bay vào không gian, tàu vũ trụ chở hàng đã thực hiện tiếp cận trạm vũ trụ quốc tế theo sơ đồ bay rút ngắn gọi là sơ đồ “2 vòng xoắn”.

“Progress MS-09” thực hiện liên kết với trạm vũ trụ không gian ở chế độ tự động. Ở đó quá trình liên kết được theo dõi bởi các chuyên gia của trung tâm điều khiển bay và các phi hành gia Oleg Artemyev và Sergey Prokopiev.

Trên tàu vũ trụ “Progress” vừa thiết lập kỷ lục này đã vận chuyển một số hàng hóa cần thiết bao gồm nhiên liệu, khí không nén, thức ăn, nước, các thiết bị nghiên cứu khoa học, quần áo, thiết bị y tế cần thiết và bưu kiện từ người thân cho các phi hành gia. Tổng khối lượng của tàu vũ trụ hơn 2 tấn bao gồm tất cả các loại hàng hóa, kể cả thiết bị y tế.

Kỷ lục về thời gian bay được thiết lập trước đó chậm hơn kỷ lục mới khoảng 2 giờ. Thời gian kỷ lục đạt được trước đó là 5 giờ 39 phút. Tàu vũ trụ bay theo sơ đồ “4 vòng xoắn”, đây đã được xem là sơ đồ bay nhanh nhất đến trạm vũ trụ quốc tế được thực hiện. Còn bình thường các tàu vũ trụ sẽ thực hiện 34 vòng quanh Trái đất và mất thời gian hơn 48 giờ.

Với sơ đồ bay “2 vòng xoắn” cho phép vận chuyển hàng hóa khẩn cấp lên trạm vũ trụ.

Theo Topwar.ru
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.