Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nga tạo ra thiết bị laser mạnh nhất thế giới

Phương Võ - 23/04/2019, 20:04 GMT+7 | Khoa học

Được biết, thiết bị này được tạo ra bởi các nhà thiết kế trong nước và không có một phiên bản tương tự nào trên thế giới. Công suất hoạt động của nó mạnh gấp 1,5 lần các thiết bị hiện có.

Đáng chú ý là các thiết bị do Nga chế tạo, ngoài công suất mạnh còn có một lợi thế quan trọng khác mà các dự án nước ngoài không có. Theo ông S. Garanin- Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Nga, giám đốc nghiên cứu vật lí laser tại Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga, thiết bị laser được các nhà khoa học Nga tạo ra có khả năng sử dụng trong các thí nghiệm nhiệt hạch.

Khác với sản phẩm tương tự NIF của Mỹ - thiết bị không thể cung cấp mức độ đồng nhất cần thiết của chiếu xạ viền nang trung tâm, buồng tương tác của Nga, nhờ tính đối xứng hình cầu của nó, có thể trở thành thiết bị dẫn đầu trong lĩnh vực laser.

 Dự kiến thiết bị laser này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và đến năm 2022.

Bên ngoài, thiết bị laser mới nhất của Nga trông giống như một quả cầu khổng lồ với đường kính 10m và trọng lượng 120 tấn.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm các hệ thống mô-đun đầu tiên của thiết bị. Dự kiến thiết bị laser này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay và đến năm 2022, nó sẽ được cài đặt để đưa vào hoạt động.

Theo Topcor.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm