Nga dọa ‘cắt nguồn dưỡng khí’ các nước Baltic sau khi Lithuania áp lệnh cấm quá cảnh hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, phản ứng của Moscow đối với lệnh cấm hàng hóa từ nước này qua Kaliningrad của Lithuania có thể sẽ đủ mạnh để 'cắt đứt nguồn dưỡng khí' của các nước Baltic
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev.

Kaliningrad là một vùng ngoại ô nhỏ của Nga nằm giữa Lithuania và Ba Lan. Đầu tháng này, nhà điều hành đường sắt của Vilnius dẫn chỉ thị từ Brussels, đình chỉ việc vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt giữa Kaliningrad và phần còn lại của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Argumenty and Fakty, ông Medvedev nhấn mạnh lệnh cấm quá cảnh của Lithuania là một phần của “cuộc chiến ủy nhiệm” do phương Tây mở ra chống Nga, ông Medvedev hứa rằng các biện pháp trả đũa từ Moscow sẽ “rất cứng rắn”.

Theo ông, nhiều hành động đáp trả tiềm năng có thể về kinh tế và “cắt nguồn dưỡng khí” đối với các nước láng giềng Baltic – những quốc gia đã thực hiện hành động thù địch với Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga nhấn mạnh Moscow cũng có thể áp dụng các biện pháp “bất đối xứng”.

“Một sự leo thang như vậy là một lựa chọn tồi tệ. Những người phải chịu đựng nó là dân thường của Lithuania – nơi chỉ có mức sống thấp theo tiêu chuẩn châu Âu” – ông Medvedev tuyên bố.

Phát biểu của ông Medvedev được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda nói rằng đất nước ông sẽ duy trì lệnh cấm quá cảnh hàng hóa.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrel giải thích rằng khối không tìm cách áp đặt “phong tỏa” đối với vùng Kaliningrad của Nga và sẽ xem xét các hướng dẫn trừng phạt của mình. Ông cũng giải thích rằng các hành động của Lithuania trước hết nhằm ngăn chặn việc lách các lệnh trừng phạt chống Nga.

Theo RT
Tiết học Lịch sử của học sinh Trường THPT Phước Long.

Học sinh dễ dàng lựa chọn tổ hợp môn

GD&TĐ - Trong những ngày qua, các trường THPT tại TPHCM hoàn tất việc điều chỉnh lại tổ hợp môn học, sắp xếp giáo viên giảng dạy. Lịch sử trở thành môn học bắt buộc, học sinh dễ dàng hơn vì chỉ cần chọn 4 thay vì 5 môn học tự chọn như trước.