Nga dọa ‘cắt nguồn dưỡng khí’ các nước Baltic sau khi Lithuania áp lệnh cấm quá cảnh hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, phản ứng của Moscow đối với lệnh cấm hàng hóa từ nước này qua Kaliningrad của Lithuania có thể sẽ đủ mạnh để 'cắt đứt nguồn dưỡng khí' của các nước Baltic
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev.

Kaliningrad là một vùng ngoại ô nhỏ của Nga nằm giữa Lithuania và Ba Lan. Đầu tháng này, nhà điều hành đường sắt của Vilnius dẫn chỉ thị từ Brussels, đình chỉ việc vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt giữa Kaliningrad và phần còn lại của Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Argumenty and Fakty, ông Medvedev nhấn mạnh lệnh cấm quá cảnh của Lithuania là một phần của “cuộc chiến ủy nhiệm” do phương Tây mở ra chống Nga, ông Medvedev hứa rằng các biện pháp trả đũa từ Moscow sẽ “rất cứng rắn”.

Theo ông, nhiều hành động đáp trả tiềm năng có thể về kinh tế và “cắt nguồn dưỡng khí” đối với các nước láng giềng Baltic – những quốc gia đã thực hiện hành động thù địch với Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga nhấn mạnh Moscow cũng có thể áp dụng các biện pháp “bất đối xứng”.

“Một sự leo thang như vậy là một lựa chọn tồi tệ. Những người phải chịu đựng nó là dân thường của Lithuania – nơi chỉ có mức sống thấp theo tiêu chuẩn châu Âu” – ông Medvedev tuyên bố.

Phát biểu của ông Medvedev được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda nói rằng đất nước ông sẽ duy trì lệnh cấm quá cảnh hàng hóa.

Trước đó, nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrel giải thích rằng khối không tìm cách áp đặt “phong tỏa” đối với vùng Kaliningrad của Nga và sẽ xem xét các hướng dẫn trừng phạt của mình. Ông cũng giải thích rằng các hành động của Lithuania trước hết nhằm ngăn chặn việc lách các lệnh trừng phạt chống Nga.

Theo RT
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.