Thổ Nhĩ Kỳ giải thích lý do không trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, nước này không đi theo phương Tây trong việc trừng phạt Nga.
Phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Haberturk TV, ông Kalin cho biết Ankara đang theo đuổi “chính sách cân bằng” khi nói đến quan hệ của mình với Nga.

Ông giải thích vì Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc các nguồn năng lượng từ nước ngoài nên cần phát triển quan hệ với Nga cũng như với Iran. Ông lưu ý Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quan hệ tốt với Mỹ và các nước phương Tây khác.

“Chúng tôi không áp đặt lệnh trừng phạt với Nga liên quan đến cuộc chiến Ukraine. Tất nhiên, chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của đất nước mình” – ông nói.

Theo quan điểm của ông Kalin, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt với Moscow sẽ gây hại cho nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn là cho Nga. Ông cũng nhấn mạnh đất nước ông không ủng hộ chính sách áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các doanh nhân Nga.

Ông Kalin nói rõ rằng Thổ Nhĩ Kỳ coi hoạt động quân sự của Nga là một “cuộc xâm lược” và nói điều này “một cách rõ ràng và dứt khoát”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nói chuyện cả với Nga và Ukraine vì “chiến tranh càng kéo dài thì tổn thất càng nhiều”.

Ông Kalin lưu ý vai trò của Ankara trong việc đàm phán các giải pháp cho một số vấn đề quan trọng toàn cầu như nguồn cung ngũ cốc từ khu vực bị xung đột. Ông cũng thừa nhận không thể đoán trước được lực lượng Nga sẽ rời Ukraine vào thời điểm nào. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh “chiến tranh có những tác động ngắn hạn, trung hạn và dài hạn”.

“Dự đoán của tôi là chúng ta sẽ bận rộn với chiến tranh và những ảnh hưởng của nó trong 10 năm tới. Chiến tranh có thể kết thúc nhưng ảnh hưởng của nó sẽ tiếp tục theo một cách khác” – ông cho biết.

Ông Kalin cho rằng thế giới đang đối mặt với một kiểu chiến tranh lạnh mới, trong đó sự chống Nga mạnh mẽ ở phương Tây và chủ nghĩa chống phương Tây đang lan rộng ở Nga.

Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.