G7 sắp cấm nhập khẩu mặt hàng mang lại hàng chục tỷ USD cho Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Nhóm các quốc gia phát triển G7 sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga trong các biện pháp trừng phạt rộng rãi hơn đối với Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine – Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm qua (26/6).
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trên Twitter, ông Biden nói rằng G7 sẽ thông báo cấm nhập khẩu vàng của Nga – một mặt hàng xuất khẩu chính thu về hàng chục tỷ USD cho Nga.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố Washington “đã áp đặt những lệnh trừng phạt chưa từng có với Nga về cuộc xung đột Ukraine”.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết G7 sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga vào ngày 28/6. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói rằng vấn đề này cần được xử lý cẩn thận và thảo luận thêm.

Anh cho biết lệnh cấm này nhằm vào những người Nga giàu có mua vàng thỏi để tăng độ an toàn, nhằm giảm tác động tài chính của các lệnh trừng phạt của phương Tây. Xuất khẩu vàng của Nga đạt trị giá 15,5 tỷ USD trong năm ngoái.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng thống nhất cam kết huy động 600 tỷ USD quỹ công và tư cho các nước đang phát triển để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và làm dịu tác động của việc tăng giá thực phẩm, năng lượng.