Ngả đầu vào Xuân…

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - “Rồi dặt dìu, mùa Xuân theo én về...”(*) Vâng! Những cánh én đang chở mùa Xuân về giữa đất trời nồng nàn hoa cỏ...
Ảnh: Giang Sơn Đông
Ảnh: Giang Sơn Đông

Từng đàn chim én nghiêng mình bay về với bầu trời ấm áp vẽ lên nền trời mờ đục sắc chì một nét mềm thanh mảnh - lời hò hẹn của mùa Xuân! Mùa Xuân giống như một phép màu xua đi mọi mù sương tăm tối, đem hân hoan hi vọng âm thầm trao cảnh vật và con người nồng hậu...

Như thể có một ma lực vô hình nào đó đang rộn lên bồng bềnh, da diết trong tâm hồn tôi những xúc cảm diệu kỳ trong những ngày đầu Xuân này!

Những giai điệu mùa xuân cứ ngân nga trong tôi...

“Mùa bình thường, mùa vui nay đã về...

Mùa Xuân mơ ước ấy đã đến...”(*)

Gió Xuân thì thầm những thanh âm bất tận... những câu chuyện tình từ những kỉ nguyên xa xôi nào đó, dồn tụ về đây. Mưa xuân nhẹ rơi như nụ hôn thơm thảo của đất trời ban tặng cho lòng người mê đắm!

Vạn vật cứ vậy bừng bừng sức sống! Cây khô nảy lộc, đâm chồi, hoa đua nhau gửi hương khoe sắc! Bàn tay mềm mại của chúa Xuân cứ thong thả dải hương hoa tô thắm đất trời, nhẹ nhàng lùa mái tóc bồng bềnh, rung rinh trong nắng. Lòng ta ngân lên những giai điệu vui tươi như tiếng reo của tâm hồn về khát vọng ngày mai tươi sáng!

Ban mai bừng thức!

Những búp non khe khẽ hé cặp mắt non tơ ngỡ ngàng nhìn bầu trời xanh trong quyến rũ. Ta nghe mơn man trong gió những thanh âm rì rào của tiếng mầm non cựa hạt nảy mầm trong hơi thở ấm áp của mùa Xuân.

Khoảnh khắc mùa Xuân đang đến bên ta thật gần! Những đám mây lấp lánh sáng như tráng bạc kia dường như cũng đang kéo về vui trảy hội mùa, chẳng còn lang thang thả hồn nơi nẻo trời xa vắng... Trên cành cây, những chú chích chòe sắc nâu đen mang vẻ dáng văn nhân với cái đuôi dài tha thướt đang cất cao giọng, đổ những cung bậc cao, trầm như một nhạc sĩ cừ khôi rung đàn violon thanh trong từng giọt không thể tan loãng...

Bước đi của thời gian cho dù khẽ khàng đến mấy cũng không thể không bước qua những chiều đông giá lạnh, khi nghe tiếng ru của những cành cội khẳng khiu vỗ về, ủ ấm cho những chồi non kịp trổ dậy lúc Xuân về thì dường như cũng đem lòng mê đắm mà bồi hồi dừng bước. Thời gian điểm xuyết những sắc màu tươi sáng, phồn thực cho bức tranh Xuân!

Ta lắng nghe trong gió tiếng của tương lai đang vẫy gọi những cánh đồng hoa ngát hương. Những vườn cam, vườn nhãn đang độ non tơ bật chồi đơm hoa phơi phới!

Ngả đầu vào Xuân…  ảnh 1

Ảnh minh họa.

Này cô gái Xuân Quan!

Có phải em đi ươm mầm, gieo hạt cho những mùa hoa hay em đang trải tình yêu đẹp lành thơm thảo cho quê mình bốn mùa ngát hương tươi sắc? Xứ sở của hoa thơm bên dòng sông Mẹ (**) thật đáng yêu sao! Ôi, những cánh đồng hoa bạt ngàn của Phụng Công, Xuân Quan ai đã từng đặt chân tới một lần đều phải đem lòng mê đắm mà bồi hồi, lưu luyến!

Ban mai đang tràn ngập đón xuân về. Kìa nắng Xuân rập rờn đôi bàn tay điểm hồng đôi má thiếu nữ bên những khóm hoa xinh. Quê hương những ngày đầu xuân mới, cả vùng đất tả ngạn sông Hồng đang đổi thay, trù phú. Nông thôn đang khởi sắc, quê hương mỗi ngày một thay da đổi thịt nhờ sự lãnh đạo sáng suốt, kịp thời, sâu sát của Đảng cùng với bàn tay lao động cần cù tài hoa của người nông dân...

Ngoài kia dòng sông Hồng vẫn cuồn cuộn chảy, cần mẫn chở phù sa cho đôi bờ bốn mùa ngát hương hoa trái, cho đồng bằng châu thổ trù phú tốt tươi. Một mùa xuân đẹp đã về trên quê hương.

Bên hàng rào, những “nụ tầm xuân đã nở ra xanh biếc” cho ta ngẩn ngơ tiếc nuối những mùa xuân đã qua. Và gió vẫn không khỏi thôi miên ta bằng những giai điệu thì thầm quyến rũ. Cả những cánh hoa ty-gôn cũng rạng ngời tươi sắc li ti những trái tim hồng phấp phới bên những cành đào đang chúm chím khoe ngàn nụ biếc chuẩn bị chào Xuân.

Ngày Xuân trên quê hương. Những con đường mới rộng thênh thang ôm ấp những xóm làng khang trang đầm ấm. Những mái đình, mái chùa cong vút cổ kính rêu phong âm vang tiếng chuông hồn dân tộc vọng về cùng ký ức cho ta cái cảm giác bình yên đến lạ!

Ngày Xuân, dường như đất trời cũng độ lượng mở lòng hân hoan cùng con người giao hòa niềm vui, hạnh phúc! Mỗi người như đang trôi trong dòng sông yêu thương, hòa chung lại làm một để đến đích cuối cùng của lòng nhân ái, của đoàn tụ.

Hãy lắng nghe những giai điệu của mùa Xuân, lắng nghe lời thì thầm của con tim bạn. Ta muốn được ngả lòng mình vào mùa Xuân quê hương. Muốn được hít hà hương vị ngày Tết. Muốn được hong ấm lại tâm hồn, thở thật sâu, cái hơi thở ấm áp của mùa Xuân khiến cho triệu triệu hồng cầu sinh sôi, chảy tràn trong huyết quản, cho trái tim ta rung lên từng nhịp đập tự tin, kiêu hãnh yêu đời với ước nguyện cống hiến!

Tết đến Xuân về mang đến cho mỗi chúng ta một nguồn sinh khí mới. Hãy cùng nhau hăm hở xốc lại hành trang tinh thần để bước vào một năm mới, một hành trình mới với nhiều niềm vui được dệt nên bằng tình yêu thực sự với quê hương, đất nước mình!

_____________________________________

(*) Lời bài hát “Mùa xuân đầu tiên” (Văn Cao)

(**) Sông Hồng

Nhu cầu thuê nhà ở sinh viên tại Australia tăng cao.

Giá thuê nhà dành cho sinh viên tăng cao

GD&TĐ - Theo nghiên cứu mới của tổ chức BONARD, trung bình giá thuê nhà ở sinh viên tại Canada và Australia vào năm 2023 tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.