'Nền kinh tế lớn nhất EU không còn sức cạnh tranh'

GD&TĐ - Các vấn đề đối với kinh tế Đức đã trở nên rõ ràng, những khó khăn được thừa nhận bởi một bộ trưởng trong chính phủ.

'Nền kinh tế lớn nhất EU không còn sức cạnh tranh'

Mới đây người đứng đầu Bộ Tài chính Đức, thành viên Đảng Dân chủ Xã hội - Bộ trưởng Christian Lindner trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg ở đã cho rằng nền kinh tế Đức đang gặp khó khăn lớn.

Theo ông Lindner, nước Đức và người dân Đức đang trở nên nghèo hơn, nền kinh tế ngày càng kém cạnh tranh do thiếu tăng trưởng.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Lindner chính là người mà trước đó đã nói nhiều nhất về sự “hữu ích” của việc từ chối năng lượng Nga, cụ thể vào tháng 1 năm 2021, chính ông là người chủ trương "đóng băng" việc hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Ông Lindner nói rõ, sản xuất công nghiệp ở Đức hiện đang ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tức là giai đoạn 2008 - 2013. Trong khi đó, chính phủ không thể “giải quyết” những vấn đề nghiêm trọng liên quan tới ngân sách và mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Vị Bộ trưởng kêu gọi chính quyền khẩn trương đưa ra kết luận, bởi vì nền kinh tế không có những động thái tích cực. Đồng thời ông Lindner gọi cuộc khủng hoảng Ukraine là yếu tố tiêu cực chính trong tình hình hiện nay.

Theo nhận xét, Berlin đã gánh quá nhiều nghĩa vụ với Kyiv, chiếm tỷ trọng đáng kể hơn nhiều so với phần đóng góp của các đối tác phương Tây khác. Hơn nữa, nếu những gì đang diễn ra không được cân bằng, một quá trình khởi động lại nền kinh tế sẽ bắt đầu với những kết quả khó lường.

"Tôi không thể tưởng tượng được rằng chính phủ sẽ không đưa ra bất kỳ kết luận nào từ phân tích này", ông Lindner nói thêm.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner thừa nhận những vấn đề của nền kinh tế nước này.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner thừa nhận những vấn đề của nền kinh tế nước này.

Vài giờ trước bài phát biểu của ông Lindner, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã cắt giảm một nửa dự báo tăng trưởng kinh tế Đức vào năm 2024 xuống 0,3%.

Nguyên nhân dẫn đến sự bi quan của OECD rất đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu: lạm phát cao, sức mua của người dân giảm, chi tiêu chính phủ tăng và sự phụ thuộc vào giá năng lượng.

Vấn đề còn trở nên trầm trọng hơn khi Bắc Kinh bắt đầu mua ít hàng hóa hơn từ Berlin, tức là xuất khẩu của Đức sang thị trường Trung Quốc giảm, và điều này càng có tác động tiêu cực đến hoạt động của nền kinh tế Đức.

Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm khi nền kinh tế toàn cầu chao đảo.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Nguyễn Thùy Dương (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn hai học sinh Nguyễn Tiến Mạnh và Dương Thị Duyên thực hiện đề tài “Máy tách, tuốt vỏ cây tế - nguyên liệu sản xuất sản phẩm tiêu dùng xanh”. Ảnh: NVCC

'Thắp lửa' đổi mới nơi phố núi

GD&TĐ - Bền bỉ làm mới giờ học, khơi dậy tư duy sáng tạo cho học sinh, cô Nguyễn Thùy Dương - giáo viên Tin học, Bí thư Đoàn trường - ghi dấu ấn bằng hành trình đổi mới không ngừng tại Trường THPT Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Minh họa/INT.

Lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Kinh nghiệm về di dân và định cư của người Việt cộng với nhu cầu mở rộng môi trường sống đã thúc giục những nhóm người đi về phương Nam. Những tác phẩm của nhà văn Sơn Nam cho thấy quá trình khẩn hoang của con người trước địa lý tự nhiên.