NATO tập trận giả định Nga chiếm hành lang Suwalki, nối thông Kaliningrad

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - NATO đang chuẩn bị cho kịch bản hỗ trợ Latvia, Lithuania và Estonia trong trường hợp Nga chiếm hành lang Suwalki nối với Kaliningrad.
NATO tập trận giả định Nga chiếm hành lang Suwalki, nối thông Kaliningrad

Cuộc tập trận hải quân của NATO do Đức chủ trì và các đối tác ở khu vực Biển Baltic mang tên “Bờ biển phía Bắc 2023” (Northern Coasts 23 Naval Exercise, viết tắt là NOCO 23) sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 23 tháng 9 năm 2023, ở khu vực ngoài khơi bờ biển Latvia và Estonia.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 30 tàu và hơn 3200 quân nhân đến từ Đức, Bỉ, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp, Canada, Mỹ, Latvia và Estonia.

Trong đó, phía Mỹ sẽ cử 800 lính thủy đánh bộ và tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio mang tên USS Mesa Verde (LPD 19) tham dự diễn tập.

Tư lệnh Hải quân Đức, Phó Đô đốc Jan Christian Kaak thẳng thắn cho biết mục đích của cuộc tập trận là xây dựng kịch bản đẩy lùi cuộc tấn công giả định của Nga vào các nước châu Âu.

Ông nhấn mạnh, chiến lược ngăn chặn hiệu quả không chỉ có thế trận phòng thủ mà phải bao gồm cả khả năng tấn công.

Kaak lưu ý rằng các cuộc tập trận ở Baltic đang thử thách sự hỗ trợ của NATO đối với 3 nước Baltic là Latvia, Lithuania và Estonia, trong trường hợp hành lang Suwalki (Suwalki Gap) nằm ở ngã 3 biên giới Ba Lan, Belarus và Lithuania, nối với vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga ở Kaliningrad, bị chiếm giữ.

Hành lang Suwalki là dải đất hẹp ở ngã ba biên giới Ba Lan-Litva, là con đường bộ duy nhất nối lãnh thổ Nga với vùng Kaliningrad, qua Belarus.

Phó Đô đốc Jan Christian Kaak chỉ rõ, nếu khối này mất quyền kiểm soát hành lang Suwalki, Nga sẽ cắt đứt sự liên hệ giữa các nước NATO ở vùng Baltic với Đông Âu.

Khi đó, Latvia, Lithuania và Estonia sẽ chỉ được kết nối với các nước NATO còn lại bằng đường biển Baltic cũng đầy rẫy chông gai.

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, NATO đang mơ ước biến Baltic thành “ao nhà” của mình, đẩy Nga vào Vịnh Phần Lan và ngăn chặn Moscow tiếp cận các vùng biển phía Bắc.

Để đạt được mục tiêu này, NATO đang tính đến việc “quân sự hóa” Quần đảo Åland của Phần Lan, đảo Gotland của Thụy Điển và đảo Bornholm của Đan Mạch - những hòn đảo lớn trên biển Baltic, nơi có tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream) của Nga chạy qua.

Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.