Nam sinh Việt đầu tiên giành giải IELTS Đông Á

Chàng trai y khoa đã vượt qua hơn 900 thí sinh đến từ 11 nước để trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng IELTS khu vực Đông Á.
Nam sinh Việt đầu tiên giành giải IELTS Đông Á

Chàng trai đó là Vũ Đình Hùng (sinh năm 1990, TPHCM). Trong lễ trao giải, Đình Hùng gây ấn tượng với hầu hết những người có mặt bởi khả năng nói tiếng Anh lưu loát, phong thái tự tin, đĩnh đạc và khuôn mặt điển trai.

Tại đây, Hùng cũng chia sẻ về niềm đam mê và dự định tương lai của mình ở mảnh đất Anh quốc, nơi cậu bạn sắp đặt chân đến.

Giành giải thưởng IELTS Đông Á hơn 400 triệu đồng

Nam sinh Việt đầu tiên giành giải IELTS Đông Á - 2

Vũ Đình Hùng trên bục trao giải thưởng

Lên lớp 6 mới tiếp xúc với tiếng Anh nhưng Hùng lại có cảm tình đặc biệt với bộ môn này. Hùng học tiếng Anh không phải vì áp lực điểm số, thi cử mà học bởi yêu thích. 

Chàng trai y khoa luôn tâm niệm rằng, biết một ngôn ngữ mới là một thế giới mới mở ra nên dành khá nhiều thời gian cho tiếng Anh.

Nói là vậy, nhưng từ nhỏ đến lớn Hùng mới chỉ tham gia 1, 2 khóa học tại trung tâm ngoại ngữ, còn lại đều trau dồi kiến thức ở trường và tự học ở nhà. Hùng rất thích xem phim, nghe nhạc nên đã tận dụng sở thích đó vào việc học tiếng Anh.

Trở thành sinh viên của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Hùng luôn tìm mọi cơ hội để được giao lưu với người nước ngoài cũng như các bậc đàn anh, đàn chị giỏi tiếng Anh khác để học hỏi.

“Mình được biết tổ chức sinh viên quốc AIESEC là nơi rất phù hợp với những người yêu thích tiếng Anh và đam mê trải nghiệm nên đã tham gia. 

Ở đây, mình được tham gia vào chương trình tình nguyện ở nhiều nước khác nhau, ăn, ở, giao lưu với người nước ngoài nên trình độ tiếng Anh cũng tiến bộ hơn rất nhiều” - Hùng chia sẻ.

Biết đến Giải thưởng IELTS do Hội đồng Anh khu vực Đông Á tổ chức Hùng đã đăng ký tham gia để thử sức. Cậu bạn chỉ có từ 1,5 đến 2 tháng ôn thi nhưng đã làm nên điều kỳ diệu, vượt qua hơn 900 thí sinh từ 11 nước để lọt vào danh sách năm quán quân cấp khu vực, giành học bổng 12.000 bảng Anh (400 triệu đồng). Số điểm IELTS Vũ Đình Hùng đạt được là 8.5.

Tham gia cuộc thi, Đình Hùng phải thực hiện một bài thuyết trình với chủ đề “Giới thiệu với bạn bè quốc tế về nơi bạn yêu thích nhất ở đất nước bạn”. Và Hùng đã chọn mảnh đất TPHCM, nơi cậu sinh ra và lớn lên. Hùng tự tin giới thiệu bằng tiếng Anh về văn hóa, giao thông, ẩm thực, cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

“Lúc thuyết trình mình không nghĩ đây là một bài thi mà chỉ là đang giới thiệu về mảnh đất mình yêu thích. Không ngờ lại đạt được kết quả đó. Biết đâu đấy, nếu chủ đề thuyết trình không phải là giới thiệu về đất nước mà là một cái gì đó khác thì chắc gì mình đã làm tốt như vậy”, Hùng vừa cười vừa chia sẻ.

Bước ngoặt chuyển hướng từ ngành y sang tâm lý

Vũ Đình Hùng vừa tốt nghiệp ngành y khoa trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), nhưng khi biết mình giành được giải thưởng hơn 400 triệu đồng của Hội đồng Anh, chàng trai sẵn sàng chuyển sang theo ngành tâm lý tại Vương quốc Anh và học lại từ đầu.

Bước chuyển đột ngột này của Vũ Đình Hùng khiến không ít người bất ngờ, bởi vốn dĩ, ngành y luôn đem lại nhiều cơ hội tốt trong tương lai vậy mà chàng trai sẵn sàng từ bỏ để theo đuổi một lĩnh vực hoàn toàn mới.

“Thực ra, nếu không giành được giải thưởng 400 triệu và cơ hội sang Anh du học thì mình vẫn bỏ y để theo đuổi ngành tâm lý. Dự định này mình đã có từ khi học năm 3 đại học. 

Bố mẹ mình rất bất ngờ và cũng khá buồn về quyết định này, nhưng sau một hồi được mình thuyết phục và làm công tác tư tưởng thì bố mẹ cũng hiểu và vui vẻ đồng ý” - Hùng tâm sự.

Nam sinh Việt đầu tiên giành giải IELTS Đông Á - 3

Vũ Đình Hùng thực hiện lại bài thuyết trình giới thiệu về mảnh đất yêu thích bằng tiếng Anh

Hùng chia sẻ, trước đây, cậu bạn cũng rất thích ngành y nên đã quyết tâm thi vào trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhưng năm 2012, khi được cùng tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC đi làm từ thiện tại Ấn Độ, tiếp xúc với nhiều người tâm thần, tự kỷ, Hùng mới nhận ra niềm đam mê thực sự của mình là nghiên cứu tâm lý.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tâm lý tại Vương quốc Anh, Vũ Đình Hùng muốn về nước làm việc trong lĩnh vực hướng nghiệp.

Hùng chia sẻ: “Giới trẻ Việt Nam phải trưởng thành sớm quá, trong khi họ chưa xác định được niềm đam mê, yêu thích đã phải chọn trường, chọn nghề. 

Cũng như mình, học đến năm thứ 3 trường y mới nhận ra bản thân thực sự thích tâm lý, nếu không có giải thưởng IELTS 400 triệu thì cũng chưa biết đến khi nào mới có thể chuyển hướng. 

Vì thế mình rất muốn được hoạt động trong lĩnh vực hướng nghiệp, giúp các bạn trẻ định hướng rõ ràng hơn nghề nghiệp và niềm đam mê của mình”.

Tuổi trẻ được trao tặng một đặc quyền là: Lựa chọn. Vũ Đình Hùng đã quyết định chọn theo đuổi niềm đam mê thay vì một ngành có thể đem lại cơ hội tốt trước mắt. 

Đặt chân đến vùng đất mới để học tập và trải nghiệm, chàng trai này hứa hẹn một ngày quay trở về góp phần giúp giới trẻ Việt được trưởng thành đúng thời điểm.

Theo danviet.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt giữ các đối tượng có hành vi đánh bạc.

Hệ lụy từ 'bác thằng bần'

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trên cả nước diễn ra lễ hội đầu Xuân, đây cũng là dịp mà tệ nạn cờ bạc bắt đầu 'nhộn nhịp'.
Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

CIA có cơ sở bí mật ở Ukraine

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã hoạt động ở Ukraine trước năm 2014.
Giờ học Ngữ văn tại Trường THPT Ban Mai, Hà Nội. Ảnh: ITN

Nghĩ về ngữ liệu đề Ngữ văn

GD&TĐ - Ngữ liệu của đề Ngữ văn chỉ là cơ sở dữ liệu gốc theo thể loại văn bản để thí sinh trình bày hiểu biết và năng lực ngôn ngữ của mình.