Mỹ sẵn sàng triển khai chiến dịch quân sự chống Hezbollah cùng Israel

GD&TĐ - Nguy cơ chiến tranh tại Trung Đông lan rộng đang dần trở nên hiện hữu với những bước đi gần đây của Mỹ và Israel.

Mỹ sẵn sàng triển khai chiến dịch quân sự chống Hezbollah cùng Israel

Hoa Kỳ đã thông báo cho chính phủ Lebanon về việc sẽ hỗ trợ Israel nếu Tel Aviv quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại Lực lượng vũ trang Hezbollah.

Điều này được cổng thông tin Middle East Eye cho biết và khiến giới chuyên gia quốc tế hết sức quan ngại.

Việc điều động một tàu sân bay Mỹ tới bờ biển Israel đã trở thành một trong những yếu tố chính làm gia tăng lo ngại về khả năng bùng nổ chiến tranh giữa Israel, Mỹ và Hezbollah trong thời gian tới.

Thậm chí các nhà phân tích không loại trừ khả năng xung đột có thể bắt đầu trong những tuần tới.

Israel và Hezbollah đã ở trong tình trạng căng thẳng trong nhiều năm và bất kỳ sự leo thang xung đột nào cũng có thể dẫn đến xung đột quy mô lớn, thậm chí mất kiểm soát.

Trong quá khứ, Hezbollah đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu của Israel và Tel Aviv ngay lập tức đáp trả bằng nhiều vụ không kích nhằm vào các vị trí của Hezbollah ở Lebanon.

Trong trường hợp Mỹ và Israel phối hợp tấn công Hezbollah, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - nhà bảo trợ lớn nhất của nhóm vũ trang tại Lebanon, bởi khả năng IRGC tham chiến là rất cao.

Quân đội Israel sẵn sàng mở rộng chiến dịch tấn công sang lãnh thổ Lebanon để tiêu diệt các tay súng Hezbollah.

Quân đội Israel sẵn sàng mở rộng chiến dịch tấn công sang lãnh thổ Lebanon để tiêu diệt các tay súng Hezbollah.

Cần nhắc lại, trước đó Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phê duyệt kế hoạch chiến đấu cho một cuộc tấn công có thể xảy ra bên trong lãnh thổ Lebanon.

Điều này được nêu trên kênh Telegram chính thức của Bộ Quốc phòng Israel.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh phía Bắc - Tướng Ori Gorder và trưởng phòng tác chiến của bộ tham mưu Oded Basyuk, đã phối hợp và phê duyệt bản kế hoạch này vào thứ Ba, ngày 18 tháng 6.

Trong quá trình đánh giá tình hình do Bộ Tư lệnh phía Bắc của Israel thực hiện, họ đã quyết định tiếp tục tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội trong khu vực.

IDF cho biết trong một tuyên bố: “Là một phần của việc đánh giá tình hình, các kế hoạch quân sự cho cuộc tấn công ở Lebanon đã được nhất trí và phê duyệt, đồng thời đưa ra các quyết định nhằm tiếp tục cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội trên bộ”.

Hezbollah đe dọa Israel và Mỹ bằng tổ hợp chống hạm Bastion của Nga mang tên lửa Onyx.
Theo Middle East Eye

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ